โรคไข้หวัด โรคยามหนาว เกิดจากการติดเชื้อไรโนไวรัส

0
1058

โรคไข้หวัด เป็นโรคติดต่อที่พบได้บ่อยที่สุดของคนเราเลยนะคะ ผู้ใหญ่เป็นไข้หวัดอย่างน้อยปีละ 2-3 ครั้ง ส่วนเด็กเฉลี่ยปีละ 6-10 ครั้งเลยทีเดียว เป็นโรคที่คุ้นเคยกันมาตั้งแต่เด็กจนโตเลยคะ ไข้หวัดหรือไข้หวัดธรรมดา เกิดจากการติดเชื้อไรโนไวรัส (Rhinovirus) ในทางเดินหายใจส่วนบนที่กระทบต่อจมูกเป็นหลัก อาการไม่รุนแรงถึงขั้นเสียชีวิต สามารถแพ่รกระจายจากการหายใจ ไอ จาม หรือสัมผัสสารคัดเหลั่งต่างๆของผู้ป่วย

โรคไข้หวัด
โรคไข้หวัด มักไม่พบอาการรุนแรง เนื่องจากเรามีภูมิต้านทานค่อยปกป้องอยู่ อาการโดยทั่วไปคือ มีไข้ ไอ มีน้ำมูก และจะหายภายใน 3-7 วัน ถ้ามีอาการรุนแรงอาจมีอาการนานถึง 2 สัปดาห์ได้คะ แต่หากเกิดการติดเชื้อแบคทีเรียที่คอ จะทำให้คอเจ็บ คอแดง ต่อมทอนซิลโต และเชื้อบางชนิดอาจทำให้เยื้อหุ้มสมองอักเสบได้

บางครั้งเราไม่สามารถแยกออกได้ว่าอาการที่เป็นอยู่คืออาการของโรคไข้หวัด หรือโรคอะไรกันแน่ มีวิธีแยกไข้หวัดออกจากโรคอื่นๆที่มีอาการคล้ายคลึงกัน สังเกตอาการดังนี้นะคะ

  • ถ้ามีไข้สูงเพียงอย่างเดียว ไม่มีน้ำมูก จับไข้ตลอดทั้งวันทั้งคืน หน้าแดง ตาแดง ทานยาลดไข้แล้วไม่หาย คุณอาจจะเป็นโรคไข้เลือดออก
  • ถ้ามีอาการเจ็บคอ ต่อมทอนซิลโตแดงหรือเป็นหนอง คุณอาจจะเป็นโรคต่อมทอนซิลอักเสบ
  • ถ้ามีอาการหอบ หายใจลำบาก เจ็บหน้าอกมก คุณอาจเป็นปอดอักเสบ
  • ถ้ามีอาการปวดในหู หูอื้อ หูน้ำหนวกไหล คุณอาจเป็นหูอักเสบ
  • ถ้ามีอาการผื่นขึ้นตามตัว หลังมีอาการคล้ายไข้หวัด 3-4 วัน ไข้สูงตลอดเวลา ทานยาลดไข้ก็ไม่ได้ผล หน้าแดง ตาแดง คุณอาจเป็นโรคหัด
  • ถ้ามีอาการแบบไข้หวัด ไข้สูง ปวดเมื่อยตามตัวมากๆ คุณอาจเป็นโรคไข้หวัดใหญ่
  • ถ้ามีน้ำมูกไหล ไอ จา แต่ไม่มีไข้ คุณอาจเป็นโรคภูมิแพ้

การดูแลตนเองเมื่อเป็นโรคไข้หวัด ก็ไม่ใช่เรื่องยากคะ ควรพักผ่อนให้เพียงพอ ดื่มน้ำมากๆ ควรให้ความอบอุ่นกับร่างกายหลีกเลี่ยงอาบน้ำเย็นหรือการดื่มน้ำเย็น รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย หากมีไข้ก็รับประทานยาลดไข้ เท่านี้เราก็รักษาโรคไข้หวัดให้หายได้แล้วคะ

สำหรับการดูแลรักษาโรคไข้หวัดแบบชีวจิตนั้น แนะนะการแก้อาการโรคหวัดไว้ว่า กินให้ถูก นอนให้ถูก ทำงานให้ถูก พักผ่อนให้ถูก และออกกังกายให้ ถูก และยังแนะวิธีรักษาอาการแก้โรคหวัดเบื้องต้นไว้ว่า รับประทานยอดฟ้าทะลายโจรสด ครั้งละ 1 ยอด ก่อนอาหาร 3มือ ทานวิตามินซี 1,000 มิลลิกรัมและวิตามินเอ 10,000 IU ครั้งละ 1เม็ดหลังมื้ออาหาร แคลเซียม100 และวิตามินดี 10,000 IU มิลลิกรัมครั้งละ 1 เม็ด หลังอาหารเช้า-เย็น ทำดีท็อกซ์ทุกวัน 2 อาทิตย์ และผสมน้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะกับน้ำแอปเปิ้ลไซเดอร์ 2ช้อนโต๊ะ ไว้จิบยามไอคะ

สำหรับหลักของแทพย์ทางเลือกแพทย์แผนจีน โรคไข้หวัดเกิดจากที่ร่างกายกระทบความร้อนและความชื้นจากการเปลี่ยนแปลงของอากาศจากร้อนเป็นฝน วีธีการรักษาคือการสร้างสมดุลให้ร่างกายอยู่ตลอดเวลา โดยในช่วงฤดูหนาว/ฝน จะใช้สมุนไพรที่มีฤทธิ์ขจัดลม สลายความเย็น ในช่วงฤดูร้อนจะใช้สมุนไพรขับลม สลายความร้อน เป็นต้น การดูแลตนเองไม่ให้ติดเชื้อโรคไข้หวัดนั้น สามารถทำได้โดย ลดความเครียด ไม่โหมงานหนัก พักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารที่ถูกสุขลักษณะ และงดเครื่องดื่มแอลกฮอร์ เรียกว่าทำอะไรก็ให้พอดีสร้างสมดุลให้กับร่างกายนะคะ และถ้าหากเกิดเจ็บป่วยก็ควรอยู่ในที่ที่มีอากาศไหลเวียนสะดวก เปิดหน้าต่างให้แสงแดดส่องเข้าห้องเพื่อลดความชื้น ไม่ยากเกินไปใช่ไหมคะ

สิ่งที่สามารถป้องกันโรคไข้หวัดได้ดีตามแพทย์แผนจีนก็คือการนอน ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ร่างกายจะได้พักผ่อนและฟื้นฟูรักษาโรคภายในร่างกายตนเอง การนอนที่มีคุณภาพควรนอนในช่วเวลา 21.00-06.00 น. อันเป็นช่วงเวลาของหยิน (กลางคืน) นอนนานไปก็ไม่มีประโยชน์ นอนน้อยไปก็ได้ประโยชน์ไม่เพียงพอ ดังนั้นคนที่ทำงานกลางคืน และนอนกลางวันสุขภาพจะไม่ดีคะ

โรคไข้หวัด ที่เราเป็นกันบ่อยๆ การรักษาก็ไม่ตามอาการไม่นานก็หาย ยิ่งช่วงนี้ช่วงปลายฝนต้นหนาว อากาศเริ่มเย็นขึ้นเรื่อยๆ หมั่นดูแลสุขภาพตนเอง ทำตนเองให้แข็งแรงอยู่ตลอดเวลานะคะ คุณก็อาจไม่เป็นไข้หวัดเลยหรือถ้าเป็นก็จะหายได้เร็วและอาการก็จะไม่รุนแรงคะ