ความรู้เรื่องเครื่องยนต์ ความแตกต่างระหว่างเครื่องยนต์เบนซินและดีเซล

0
1097

รถยนต์ที่ใช้มีอยู่ในท้องตลาดนั้นมีอยู่ 2 ประเภท คือ เครื่องยนต์เบนซิน และ เครื่องยนต์ดีเซล ซึ่งเป็นการแบ่งเครื่องยนต์ ตามประเภทของน้ำมัน ใครที่อยากกำลังจะซื้อรถใหม่ เรามาดูกันคะว่าความแตกต่างระหว่างเครื่องยนต์ดีเซลและเครื่องยนต์เบนซิน มีอะไรบ้าง

เครื่องยนต์

ชนิดน้ำมันเชื้อเพลิง

การใช้น้ำมันเพลิงของเครื่องยนต์ที่ต่างกันก็จะให้พลังงานเมื่อเผาไหม้ออกมาไม่เท่ากัน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับปริมาณอะตอมของไฮโดรเจนภายในโมเลกุล

  • เครื่องยนต์ดีเซล น้ำมันที่ใช้คือน้ำมันโซล่า น้ำมันที่ใช้กับเครื่องยนต์ดีเซลมีอุณหภูมิของจุดติดไฟต่ำ แต่ให้พลังงานสูง
  • เครื่องยนต์เบนซิน น้ำมันที่ใช้คือน้ำมันเบนซิน ให้พลังงานน้อยกว่า

การส่งเชื้อเพลิง และการจุดระเบิด

  • เครื่องยนต์ดีเซล มีเพียงอากาศอย่างเดียวที่ถูกดูด อัดเข้าไปในกระบอกสูบ เมื่ออากาศภายใน กระบอกสูบถูกอัดในจังหวะอัด ทำให้เกิดแรงดันและอุณหภูมิสูงขึ้น หัวฉีดจะฉีดน้ำมันเชื้อเพลิงเข้าไปในกระบอกสูบ แล้วเกิดการผสมกันกับอากาศร้อน ทำให้เกิดการจุดระเบิดและเผาไหม้ เครื่องยนต์ดีเซลจึงไม่มีคาร์บูเรเตอร์และหัวเทียนสำหรับการจุดระเบิด
  • เครื่องยนต์เบนซินหรือแก๊สโซลีน น้ำมันและอากาศจะผสมกันนอกกระบอกสูบคือ ผสมกันในคาร์บูเรเตอร์และในท่อไอดี แล้วจะถูกดูดเข้ากระบอกสูบในจังหวะดูดและถูกอัดในจังหวัดอัด มีประกายไฟจากหัวเทียนเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดการจุดระเบิดและเผาไหม้

อัตราส่วนกำลังอัด

  • เครื่องยนต์ดีเซล ต้องการอากาศที่ถูกอัดจนมีอุณหภูมิสูงพอที่จะไปจุดระเบิดน้ำมันเชื้อเพลิงที่ถูกฉีดเข้าไปในกระบอกสูบ ต้องการอัตราส่วนกำลังอัดในเครื่องยนต์ที่สูง
  • เครื่องยนต์เบนซิน จะใช้อัตราส่วนกำลังอัดในเครื่องยนต์ต่ำกว่า ในการจุดระเบิดให้เกิดประกายไหที่หัวเทียน เป็นการอาศัยแรงดันสวนทางเคลื่อนที่ของลูกสูบเรียกว่า “น็อค”

ชิ้นส่วนเครื่องยนต์

  • เครื่องยนต์ดีเซล ในเครื่องยนต์ชนิดนี้จะมีชิ้นส่วนต่างๆ ทั้ง ลูกสูบ กระบอกสูบ แบริ่ง เพลา เป็นต้น ชิ้นส่วนเหล่านี้ทำหน้าที่รับแรงดันในกระบอกสูบที่เกิดจากการเผาไหม้น้ำมันเชื้อเพลิง ซึ่งแรงดันนี้สูงมาก ทำให้ชิ้นส่วนต่างๆต้องมีความแข็งแรงมากสำหรับรองรับแรงดันนี้ หัวฉีดน้ำมันเชื้อเพลิงต้องมีขนาดที่เหมาะสมและแข็งแรงพอ เพราะเมื่อน้ำมันมีการรวมตัวกับอากาศร้อนภายในกระบอกสูบ ทำให้เครื่องยนต์ดีเซลมีราคาแพงกว่า น้ำหนักเบากว่า
  • เครื่องยนต์เบนซิน จะมีระบบไม่ซับซ้อนเท่าเครื่องยนต์ดีเซล ราคาจึงถูกกว่า และน้ำหนักเครื่องยนต์เบากว่า จะสะดวกเวลาต้องซ่อมเครื่องยนต์

ปัจจุบันนี้เครื่องยนต์ดีเซลจะคล้ายกับเครื่องยนต์เบนซินคือทำงานในแบบ 4 จังหวะ ประกอบด้วย ดูด-อัด-ระเบิด-คาย และเครื่องยนต์ได้รับการพัฒนาเป็นเครื่องยนต์แบบดีเซลคอมมอลเรล ที่มีการเผาไหม้ได้ดีขึ้น ใช้งานได้ขึ้น และยังได้รับการพัฒนาโดยการใช้ระบบอิเล็กทรอนิกส์เข้ามาควบคุมเรื่องของอากาศและการจ่ายเชื้อเพลิง ทำให้ลดปริมาณการปล่อยควันดำลงได้ และยังมีการติดตั้งเทอร์โบเข้าไปทำให้มีแรงบิดแรงม้าที่สูงขึ้น จึงทำให้เครื่องยนต์ระบบดีเซลได้รับความนิยมมากขึ้นกว่าสมัยก่อน

ในขณะที่เครื่องยนต์เบนซิน ได้พัฒนาระบบการจุดระเบิดและกำลังอัดภายในเครื่องยนต์ ทำให้สามารถสร้างแรงม้าที่สูงขึ้นแต่กลับใช้น้ำมันเชื้อเพลิงน้อยลง โดยนำระบบเทอร์เบเข้ามาช่วยเรื่องการอัดอากาศทำให้รถที่จำนวนกระบอกสูบน้อยก็ให้แรงม้าที่สูงได้  อีกทั้งยังทำระบบวาวล์ให้เป็นระบบวาวล์แปรผัน เพื่อเปิดอากาศเข้าสู่ห้องเปาไหม้ได้มากขึ้นตามรอบและการใช้งาน

การที่จะตัดสินว่า เครื่องยนต์ ชนิดไหนดีกว่ากันนั้นค่อนข้างยาก เพราะนอกจากจะมีความแตกต่างกันแล้ว ความชื่นชอบและไลฟ์สไตล์ของผู้ขับขี่ก็ย่อมต่างกัน อีกครั้งความสวยงามและดีไซด์ของรถยนต์ก็สามารถเป็นตัวดึงดูดผู้ขับขี่ได้มาก สรุปแล้วก็ย่อมขึ้นอยู่กับผูใช้งานเท่านั้นคะ จะชอบเครื่องยนต์แบบไหน