รวมสูตรและคุณประโยชน์จาก น้ำสมุนไพรเพื่อสุขภาพ

0
1804

ปัจจุบันนี้เราหันมาใส่ใจกับสุขภาพของตนเองมากขึ้น สมุนไพรจึงเป็นทางเลือกที่ปลอดภัยของคนรักสุขภาพ บางคนก็รับประทานสมุนไพรกันแบบสดๆ บ้างก็รับประทานแบบแปรรูปแล้ว แต่ครั้งนี้เราจะนำสมุนไพรมาทำเป็นเครื่องดื่ม น้ำสมุนไพรเพื่อสุขภาพ แบ่งตามสีของสมุนไพรได้ 5 สี

 

น้ำสมุนไพรเพื่อสุขภาพน้ำสมุนไพรเพื่อสุขภาพสีเขียว :น้ำใบบัวบก

ใบบัวบก ช่วยลดการอักเสบ ปวดบวมของผิวหนัง แก้ร้อนใน ลดไข้ต้ว ใบบัวบกมีสามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพนในการสร้างคอลลาเจน ทำให้ผิวหน้าเต่งตึง มีความยืดหยุ่นมากขึ้น และทำให้แผลสมานตัวได้เร็วขึ้น ไม่เกิดแผลเป็น ช่วยลดขนาดของเส้นเลือดขอด เพราะใบบัวบกทำให้คอลลาเจนรอบๆเส้นเลือดดำยืดหยุ่นดีขึ้น ทำให้การไหลเวียของโลหิตดีสะดวกขึ้น ใบบัวบกช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย ลดความกังวล และความเครียด มีสมาธิมากขึ้น ความจำดีขึ้น

สูตรน้ำใบบัวบก : นำใบบัวบกมาปั่นกับน้ำสุก ปรุงรสด้วยน้ำเชื่อม หรืออาจปรุงกลิ่นด้วยใบเตย นำไปแช่เย็นสักหน่อย ดื่มแล้วชื่นใจดีคะ

น้ำสมุนไพรเพื่อสุขภาพสีแดง : น้ำกระเจี๊ยบ

กระเจี๊ยบ มีสรรพคุณเป็นยากัดเสมหะ ขับปัสสาวะ ลดความดันโลหิตเนื่องจากฤทธิ์ขับปัสสาวะนั้นเอง ปัองกันต่อมลูกหมากโต แก้อาการขัดเบา ลดไขมันในเส้นเลือดได้ดีอีกด้วย กระเจี๊ยบมีสารแอนโทไซยานินสูงซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ จึงช่วยชะลอความแก่ ต้านมะเร็ง แถมด้วยคุณสมบัติการลดคอเลสเตอรอลได้คะ

สูตรน้ำกระเจี๊ยบ : นำดอกกระเจี๊ยบแห้งหรือสดก็ได้ ล้างทำความสะอาด แล้วนำไปต้มกับน้ำ เคี่ยวจนน้ำเป็นสีแดงเข้ม เต็มน้ำตาลและเกลือเล็กน้อย นำน้ำกระเจี๊ยบที่ได้มากรองเอาเนื้อกระเจี๊ยบออก สามารถเก็บใส่ตู้เย็นไว้รับประทานได้นานคะ

น้ำสมุนไพรเพื่อสุขภาพสีส้ม :น้ำฟักข้าว

ฟักข้าว อุดมด้วยสารเบต้าแคโรทีนสูงมาก มากกว่าแครอทถึง 10 เท่าและมีสารไลโคฟีนมากกว่ามะเขือเทศถึง 12 เท่า เลยคะ ช่วยต้านสารอนุมูลอิสระ เสริมสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกาย ปกป้องผิวจากแสงแดด ทำให้ผิวไม่แห้งกร้าน ป้องกันการเกิดริ้วรอยแห่งวัยได้ดี ช่วยบำรุงสายตา และมีการวิจัยพบว่าโปรตีนในฟักข้าวมีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อเอชไอวี (HIV ) และยับยั้งเซลล์มะเร็ง (ซึ่งคุณสมบัตินี้ของฟักข้าวได้รับการจดสิทธิบัตรเรียบร้อยแล้ว)

สูตรน้ำฟักข้าว : นำเมล็ดที่มีเยื่อหุ้มมาขย่ำกับน้ำ แล้วใส่น้ำที่จากการขย่นี้ใส่ลงไปปั่นพร้อมเนื้อฟักข้าวสุกกับน้ำต้มสุก แล้วปรุงรสด้วยน้ำเชื่อม เกลือเล็กน้อย ดื่มกันแบบสดๆ ได้เลยคะ (ท่านสามารถนำส่วนผสมทั้งหมดไปต้มก็ได้คะ เพื่อเป็นการฆ่าเชื้อโรค)

น้ำสมุนไพรเพื่อสุขภาพสีม่วง : น้ำดอกอัญชัน

ดอกอัญชัน มีสารแอนโทไซยานิน เพิ่มการไหลเวียนของโลหิตในหลอดเลือดขนาดเล็กจึงทำให้เลือดไปเลี้ยงรากผมและลูกตาได้มากขึ้น ทำให้ผมดกดำ ลดการหลุดร่วงของเส้นผม มีสารต้านอนุมูลอิสระ

สูตรน้ำดอกอัญชัน : นำดอกอัญชันตาแห้ง มาผสมกับน้ำร้อน ทิ้งไว้สัก 15-20 นาที ก่อนนำไปดื่ม จะได้ชาอัญชันอุ่น หรือถ้าอยากทำเป็นเครื่องดื่มเย็นๆ ก็สามารถบีบมะนาวใส่เล็กน้อยและน้ำเชื่อม ก็จะได้รสชาตที่เปลี่ยนไป

น้ำสมุนไพรเพื่อสุขภาพสีขาว : น้ำหญ้าดอกขาว

หญ้าดอกขาว เป็นสมุนไพรที่ถูกบรรจุในรายชื่อบัญชียาหลักแห่งชาติ พ.ศ.2554 มีคุณสมบัติช่วยลดความอยากบุหรี่ แก้ไข้ รักษาอาการปวดท้อง ปวดเมื่อย คลายกล้ามเนื้อ และ ขับปัสสาวะ

สูตรน้ำหญ้าดอกขาว : น้ำต้นหญ้าดอกขาวมาต้มกับน้ำ ปล่อยให้เดือดสัก 10-20 นาที ก่อนนำมาดื่มคล้ายน้ำชา หรืออาจจะนำหญ้าดอกขาวไปตากแดดให้แห้ง เอาไว้ชงเป็นชาได้คะ

สมุนไพรที่นำมาใช้ควรแน่ใจว่าปลอดสารพิษและล้างสะอาดแล้ว น้ำที่ใช้ก็ควรเป็นน้ำต้มสุก เพื่อช่วยให้ยืดอายุการเก็บ น้ำสมุนไพรเพื่อสุขภาพ ไว้ได้นานขึ้น แต่วิธีที่ดีที่สุดเพื่อให้ได้ประโยชน์ควรทำแล้วดื่มทันที ไม่ต้องเก็บไว้คะ