หัวใจของการออกแบบออฟฟิศสมัยใหม่ ต้องมีอะไรบ้าง?

0
131

สถานที่ทำงานดี สภาพแวดล้อมการทำงานที่ดี มีชัยไปกว่าครึ่ง ปัจจุบันจะเห็นได้ว่าหลายๆ คนที่เป็นเจ้าของกิจการ ตลอดไปจนถึงออฟฟิศสมัยใหม่เริ่มหันมาให้ความสำคัญกับการออกแบบพื้นที่ทำงาน (Working Space) ให้ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์การทำงานของคนรุ่นใหม่มากขึ้นกว่าเดิม นอกเหนือจากเรื่องของความสำคัญในการสร้างพื้นที่ทำงานที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพการทำงานของคนในองค์กรแล้ว การออกแบบออฟฟิศที่ดีจะส่งผลต่อสภาพจิตใจและสุขภาพจิตของคนทำงานได้มากกว่าที่คิด

ออกแบบออฟฟิศ

ทั้งนี้หลักการออกแบบออฟฟิศนั้นมักจะตั้งอยู่บนหลักของจุดประสงค์การทำงาน ตลอดไปจนถึงความต้องการของผู้ใช้งาน เพื่อให้ได้มาซึ่งรูปแบบของออฟฟิศ หรือ Working Space ที่เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์คนทำงานให้ได้มากที่สุดนั่นเอง แต่ทั้งนี้วิธีการหรือสิ่งที่ต้องคำนึงถึงในการออกแบบออฟฟิศได้แก่อะไรบ้าง บทความนี้มีข้อมูลดีๆ มาฝาก

การเลือกใช้แสงจากธรรมชาติ

การอยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีแสงสว่างเข้าถึง โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเป็นแสงจากธรรมชาติแล้วนั้นย่อมมีส่วนช่วยและส่งผลต่อประสิทธิภาพการทำงานอยู่ไม่มากก็น้อย ดังนั้นการเลือกออกแบบออฟฟิศให้มีแสงธรรมชาติเข้าถึงอย่างเพียงพอ ตลอดไปจนถึงการเลือกใช้วัสดุโปร่งแสงเพื่อให้แสงจากธรรมชาติเข้าถึงแทนการใช้ไฟ ก็มีส่วนช่วยเสริมสร้างบรรยากาศในการทำงาน ทำให้พนักงานสามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น สมองโลดแล่น เหมาะสำหรับองค์กรที่ต้องการความคิดสร้างสรรค์หรือการออกไอเดียใหม่ๆ ในการทำงาน แสงธรรมชาติมีส่วนช่วยได้มากพอสมควร

พื้นที่สำหรับผ่อนคลาย

อีกหนึ่งประการสำคัญของการออกแบบออฟฟิศที่มองข้ามไปไม่ได้เลยนั่นก็คือพื้นที่สำหรับการผ่อนคลายให้กับพนักงานในองค์กร การจัดหาพื้นที่สำหรับการผ่อนคลาย แต่ยังคงอยู่ภายใต้คุณลักษณะที่ถูกต้อง ยกตัวอย่างเช่นเก้าอี้สำหรับพักผ่อนที่เข้ากันกับสรีระของคนนั่ง นั่งแล้วต้องดีต่อสุขภาพและยังต้องผ่อนคลายในเวลาเดียวกัน ถือได้ว่าเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการพัฒนาประสิทธิภาพการทำงานของคนภายในองค์กรที่มาในรูปแบบของการออกแบบออฟฟิศนั่นเอง

การวางระบบระเบียบต่างๆ ภายในออฟฟิศ

มาจนถึงเรื่องสุดท้าย เป็นภาพรวมของการออกแบบออฟฟิศทั้งหมดคือเรื่องของการบริหารและจัดวางระเบียบต่างๆ ภายในออฟฟิศ ในที่นี้หมายถึงแผนกหรือโซนต่างๆ ที่ต้องจัดอย่างมีประสิทธิภาพ ผ่านการพิจารณามาด้วยวัตถุประสงค์ของการใช้งาน ยกตัวอย่างเช่น ตำแหน่งการจัดวางห้องทำงาน พื้นที่ทำงานให้อยู่ไกลจากโซนพักผ่อนหรือโซนครัวเนื่องด้วยเรื่องของเสียงที่อาจดังรบกวนการทำงาน ตลอดไปจนถึงการจัดโซนสำหรับวางเครื่องใช้ไฟฟ้าและอุปกรณ์ต่างๆ ให้สามารถใช้งานได้อย่างสะดวก

ท้ายที่สุดแล้วการออกแบบออฟฟิศนั้นจะต้องคำนึงถึงความต้องการและสิ่งที่เหมาะสมกับองค์กรเป็นหลัก ผ่านการสร้างบรรยากาศที่เป็นแรงบันดาลใจให้กับคนทำงานได้อย่างแท้จริง ไม่ว่าจะเป็นการเลือกใช้สี การตกแต่ง การเปิดรับแสงจากธรรมชาติเพื่อสร้างประสิทธิภาพในการทำงาน เพราะเมื่อคนทำงานมีสุขภาพจิตที่ดีแล้ว หลังจากนั้นคุณภาพหรือประสิทธิภาพดีๆ ในการทำงานก็จะตามมาอย่างแน่นอน