6 วิธีทำให้ผิวขาวเร่งด่วน ฟื้นฟูสภาพผิวให้ขาวใสชวนมอง

0
167

หากมีผิวที่คล้ำเสียจากการโดนมลภาวะหรือแสงแดด ปัญหานี้สามารถฟื้นฟูผิวให้กลับมาดูขาวสดใสชวนมองอีกครั้งได้ ด้วยวิธีผิวขาวเร่งด่วน และลดรอยสิว ที่จะแนะนำดังต่อไปนี้

หน้าใสทำความสะอาดผิวให้ถูกวิธี

การทำความสะอาดผิวเป็นสิ่งพื้นฐานก่อนที่จะบำรุงผิวในขั้นตอนต่างๆต่อไป เนื่องจากตลอดทั้งวันผิวต้องเจอกับฝุ่น ควัน มลภาวะ และแสงแดด ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้ผิวของเราหมองคล้ำ ดังนั้นควรอาบน้ำวันละ 2 ครั้ง เช้าและเย็น เพื่อขจัดสิ่งสกปรกต่างๆออกจากผิว และควรล้างหน้าให้สะอาดด้วยโฟมล้างหน้าที่เหมาะกับสภาพผิว เพื่อขจัดความมันและสิ่งอุดตันที่ผิว

พอกผิว สครับผิว ด้วยสูตรธรรมชาติ

สำหรับการสครับผิว และพอกผิว จะช่วยให้มีการผลัดเซลล์ผิว ทำให้ผิวดูขาวสดใสขึ้น ควรทำสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง สำหรับสูตรในการสครับผิวก็จะมีหลากหลายสูตร หากอยากได้สูตรที่ไม่ยุ่งยาก ให้ใช้สูตรมะเขือเทศ ผสมกับน้ำผึ้งและน้ำตาลทราย โดยให้นำมะเขือเทศ 2 ลูก บดให้ละเอียด มาผสมกับน้ำตาลทรายครึ่งช้อนโต๊ะ และน้ำผึ้ง 1 ช้อนชา นำส่วนผสมมาคนให้เข้ากัน โดยอย่าให้น้ำตาลทรายละลายจนเกินไป นำมาขัดที่ผิวหน้าเบาๆ ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด

ทาครีมหรือโลชั่นผิวขาว

ควรเลือกใช้ครีมหรือโลชั่นที่มีส่วนผสมจากวิตามินธรรมชาติ ซึ่งในปัจจุบันมีครีมช่วยผิวขาวให้เลือกมากมาย และสิ่งสำคัญในการเลือกใช้ ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีความน่าเชื่อถือ ไม่มีสารที่เป็นอันตรายต่อผิว โดยอาจเลือกใช้ครีมผิวขาวที่มีส่วนผสมของสารสกัดจากธรรมชาติอย่างเชอร์รี่ เลม่อน หรือส้ม เพราะสารสกัดจากผลไม้เหล่านี้จะช่วยให้ผิวกระจ่างใส ลดความหมองคล้ำให้กับผิว

รับประทานวิตามินซี

การรับประทานวิตามินซีอย่างเพียงพอ จะช่วยให้ผิวขาวสดใส หน้าใส ช่วยลดริ้วรอยให้กับผิว สำหรับผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง เช่น ฝรั่งสด ส้ม สตรอเบอรี่ มะขามป้อม เป็นต้น หรือจะรับประทานวิตามินซีแบบเม็ดขนาด 1,000 มิลลิกรัมต่อวัน ก็แล้วแต่ความสะดวก โดยควรรับประทานวิตามินซีพร้อมมื้ออาหาร เพื่อให้ร่างกายดูดซึมไปใช้ได้ดีขึ้น

ทาครีมกันแดด

แสงแดดที่ร้อนแรง เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้ผิวหมองคล้ำ และทำให้ผิวมีริ้วรอย ดังนั้นก่อนที่จะออกไปเจอแสงแดด ควรทาครีมกันแดดด้วย โดยให้ทาครีมกันแดดที่มีค่า SPF 30 ขึ้นไป จะช่วยป้องกันแสงแดดได้ดี หากออกแดดเป็นเวลานานควรทาทุก 2 ชั่วโมง เนื่องจากเหงื่อและมลพิษจะทำให้ประสิทธิภาพของครีมกันแดดลดลง แต่หากทำงานในออฟฟิศก็สามารถทารอบเดียวได้

ใช้แผ่นมาส์กหน้าก่อนนอน

การใช้แผ่นมาส์กหน้าจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิว ช่วยให้ผิวดูผ่องใสขึ้น โดยอาจเลือกใช้แผ่นมาส์กหน้าที่มีส่วนผสมของไวท์เทนนิ่ง เพื่อตื่นมาตอนเช้าผิวหน้าจะได้ดูสว่างสดใสมากขึ้น

ทั้งนี้พฤติกรรมการใช้ชีวิตของแต่ละคนไม่เหมือนกัน และสภาพผิวก็แตกต่างกัน จึงอาจทำให้ผลลัพธ์ที่ได้นำไปปฏิบัติแตกต่างกันออกไป และการที่จะมีผิวขาวเร่งด่วน ผิวไม่กลับมาคล้ำเสีย จะต้องปฏิบัติด้วยวิธีการที่ได้แนะนำไปอย่างต่อเนื่อง หรืออาจใช้วิธีการอื่นๆที่คิดว่าเหมาะสมกับตนเองนำมาปฏิบัติ เพื่อให้ผิวขาวใส ชวนมอง มีชีวิตชีวา