กินวิตามินซี ควรกินกับอะไร ตอนไหนดีที่สุด?

0
466

วิตามินซี” สารอาหารชนิดนี้ ใคร ๆ ก็รู้ว่ามีประโยชน์ โดยเฉพาะในด้านการกระตุ้นภูมิคุ้มกันร่างกายให้แข็งแรง ห่างไกลจากโรคหวัดและโรคเลือดออกตามไรฟัน แต่ถ้ากินวิตามินซีจากอาหารระหว่างวันแล้วรู้สึกว่ายังไม่พอ อยากเติมวิตามินให้ร่างกายด้วยอาหารเสริม แล้วกินวิตามินซีตอนไหนดีที่สุด และเลือกกินอย่างไรให้ร่างกายได้ประโยชน์แบบเต็ม ๆ อย่าเพิ่งตัดสินใจกินอาหารเสริมวิตามินซีหากคุณยังไม่ได้อ่านบทความนี้!

กินวิตามินซีตอนไหนดีที่สุด

กินวิตามินซีตอนไหนดีที่สุด?

เชื่อว่าคำถามที่ว่ากินวิตามินซีควรกินตอนไหนดีที่สุด ได้ประโยชน์สูงสุด คงเป็นคำถามยอดฮิตสำหรับคนที่เพิ่งเริ่มหันมาดูแลตัวเองด้วยการกินวิตามินซีเป็นอาหารเสริมแน่นอน เพราะเลือกกินอาหารเสริมทั้งที ทุกคนก็ย่อมอยากได้ประโยชน์สูงสุดกันทั้งนั้น โดยการกินวิตามินซีให้ได้ประโยชน์ที่สุดควรกินพร้อมอาหารเช้าและอาหารเย็นในปริมาณ 500 หรือ 1,000 มิลลิกรัมต่อมื้อ แล้วดื่มน้ำตามปริมาณมาก ไม่ควรกินวิตามินซีตอนท้องว่าง เพราะจะทำให้เกิดอาการระคายเคืองกระเพาะอาหารได้

ส่วนที่ต้องแบ่งทานครั้งละ 500-1,000 มิลลิกรัมต่อมื้ออาหาร ก็เพราะวิตามินซีเป็นสารอาหารที่มีจุดอิ่มตัวในการดูดซึม ซึ่งข้อมูลระบุไว้ว่าการกินวิตามินซีครั้งละ 1,000-1,500 มิลลิกรัมนั้น ร่างกายจะสามารถดูดซึมได้เพียง 50% ส่วนที่เหลือก็จะถูกขับออกทางปัสสาวะ และถ้าอยากเพิ่มประสิทธิภาพให้วิตามินซีที่กินเข้าไป แนะนำให้กินร่วมกับแคลเซียม แมกนีเซียม และไบโอฟลาโวนอยด์จะดีที่สุด

รูปแบบของวิตามินซี แบบไหนที่ใช่คุณ

หลังจากรู้แล้วว่ากินวิตามินซีตอนไหนดีที่สุด อีกหนึ่งเรื่องที่คนอยากกินวิตามินซีต้องรู้คือรูปแบบของวิตามินซี ซึ่งปัจจุบันก็มีออกมาให้เลือกซื้อหลายแบบหลายยี่ห้อ โดยส่วนมากที่พบบ่อยตามท้องตลาดมีดังนั้น

  • แบบเม็ด ขนาดยอดนิยมคือ 500 และ 1,000 มิลลิกรัม ควรเลือกกินแบบ Buffered, Sustained Release หรือ Slow Release ซึ่งวิตามินซีจะค่อย ๆ ถูกปล่อยจากเม็ดยา ทำให้ออกฤทธิ์ได้นานขึ้นและไม่ระคายเคืองกระเพาะอาหาร
  • แบบอม มีขนาดตั้งแต่ 25-500 มิลลิกรัม เหมาะสำหรับเด็กหรือผู้ที่ไม่สามารถกลืนวิตามินซีแบบเม็ด แต่การกินวิตามินซีแบบอมบ่อย ๆ อาจทำให้เคลือบฟันบางลงจนส่งผลเสียต่อสุขภาพฟันได้
  • แบบเม็ดเคี้ยว ส่วนใหญ่มีขนาด 30 มิลลิกรัม มีรสชาติหวานชวนกินแบบที่เด็ก ๆ ชอบ แต่อาจทำให้ฟันผุได้ เพราะมีปริมาณน้ำตาลสูง
  • แบบเม็ดฟู่ ส่วนใหญ่มีขนาด 500 และ 1,000 มิลลิกรัม ควรรอให้เม็ดฟู่ละลายน้ำจนหมดฟองก่อนกิน เหมาะกับคนที่กลืนยาเม็ดลำบากหรือผู้สูงอายุที่มีปัญหาด้านการดูดซึม แต่บางคนกินแล้วก็อาจเกิดแก๊สแน่นเฟ้อในท้องได้
  • แบบแคปซูล มีให้เลือกทั้งแคปซูลแข็งและแคปซูลนิ่ม กลืนง่ายกว่าแบบเม็ดทั่วไป มักมีขนาด 500 มิลลิกรัม
  • แบบสารละลายเพื่อฉีด ออกฤทธิ์ได้เร็วและร่างกายสามารถนำวิตามินซีไปใช้งานได้ทันทีโดยไม่ต้องรอกระเพาะอาหารย่อย เหมาะกับการป้องกันหวัด ไม่ต้องมานั่งจำว่ากินวิตามินซีตอนไหนดีที่สุด แต่ต้องปรึกษาแพทย์ก่อนฉีดเพื่อความปลอดภัย