วิธีการดูแลรักษายางรถยนต์ ยืดอายุการใช้งานให้ยาวนานขึ้น

0
1037

วิธีการดูแลรักษายางรถยนต์ ยืดอายุการใช้งานให้ยาวนานขึ้น … มีรถยนต์เป็นของตัวเองไม่ใช่ว่าจะขับอย่างเดียวนะคะ ต้องใส่ใจดูแลในส่วนต่างๆของรถด้วย ก็เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณเองนั่นเอง ยางรถยนต์เป็นอีกหนึ่งส่วนที่เราควรหมั่นตรวจสอบอยู่เสมอทั้งเรื่องลมยางและสภาพยาง

วิธีการดูแลรักษายางรถยนต์
ภาพจาก pixabay.com

วันนี้เรามีวิธีง่ายๆ ในการบำรุงดูแลรักษายางรถยนต์ที่ทุกคนสามารถทำได้ค่ะ

ความดันของลมยาง

ควรตรวจสอบระดับความดันลมยางทุกๆ 2-4 สัปดาห์ ยางที่มีแรงดันลมที่เหมาะสมจะทำให้คุณขับขี่ได้อย่างปลอดภัยและช่วยยืดอายุของยางได้ โดยค่าดฉลี่ยแล้ว ยางรถยนต์จะเสียความดันในอัตราประมาณ 0.69 บาร์ หรือ 1 ปอนด์ต่อตารางนิ้วต่อเดือน  และอัตราจะเพิ่มขี้นเมื่ออุณหภูมิเพิ่มสูงขึ้น  การขับขี่รถยนต์ที่มีลมยางอ่อน รถจะกินน้ำมันมากขึ้น เราสามารถตรวจสอบความดันลมยางได้โดย

 • ใช้เกจวัดความดันยาง
 • ควรตรวจสอบวัดความดันลมยางตอนที่ยางรถเย็น ถ้าตรวจสอบขณะที่ยางร้อนจะได้ข้อมูลที่ไม่แน่นอน
 • คลายวาล์วหัวสูบลม และเสียบเกจวัด ถ้ามีเสียงฟู่สั้นๆถือว่าย่างปกติ
 • อ่านเกจวัดแล้วนำมาปรียบเทียบกับความดันลมยางรถยนต์ของท่านที่เป็น bar
 • หากความดันลมยางยังไม่ได้ระดับที่เหมาะสมก็ให้เติมอีกครั้งและตรวจวัดอีกครั่ง
 • ปิดวาล์วสูบยาง

การสลับยางรถยนต์

โดยปกติยางล้อรถยนต์ล้อหน้าจะสึกเร็วกว่ายางล้อหลัง  การสลับยางจึงทำให้ยางรถยนต์สึกเท่าๆกันทุกล้อ ซึ่งจะช่วยยืดอายุยางและทำให้การบังคับรถได้สมดุล โดยทั่วๆไปจะสลับยางทุกๆ 10,000-12,000 กิโลเมตร หรือทุกๆ 6 เดือนนั้นเอง แต่การสลับล้อจะไม่สามารถแก้ปัญหายางสึกหรอได้ถ้าหากคุณเติมลมยางไม่ถูกต้อง

เช็คตรวจสอบดอกยาง

ดอกยางเป็นสิ่งบ่งชี้ว่ายางรถของคุณเสื่อมมากน้อยเพียงใด การตรวจสอบดอกยางควรทำอย่างน้อยเดือนละ 1 ครั้ง เราสามารถสังเกตการสึกของดอกยาวได้ด้วยการดูแท่งบอกการสึกของดอกยาวว่าปรากฏให้เห็นแล้วหรือไม่ ซึ่งแท่งบอกการสึกของดอกยางอยู่บนแก้มของยาง ความลึกของดอกยางอย่างน้อยที่สุดควรจะอยู่ระหว่าง 2-3 มม. การสึกหรอของดอกยางบริเวณส่วนกลางของยางมากกว่าขอบด้านนอก อาจเกิดจากการสูบลมยางมากเกินไป ซึ่งอาจทำให้ยางระเบิดได้ และหากยางเกิดการสึกหรอไม่เท่ากันอย่างเห็นได้ชัดเจน อาจเป็นไปได้ว่าตั้งศูนย์ถ่วงล้อไม่ดี

การปรับและถ่วงศูนย์ล้อ

การกระจายน้ำหนักที่ไม่ถูกต้องของยางรถยนต์ จะก่อให้เกิดการสั่นขณะที่รถวิ่ง ซึ่งจะส่งผลต่ออายุการใช้งานยางรถและระบบช่วงล่าง

การเลือกยางให้ถูกประเภท

การเลือกยางให้ถูกประเภท ให้มองที่จุดประสงค์ในการใช้งานยางรถยนต์ ว่าวิ่งในเมือง วิ่งทางเรียบ วิ่งทางขรุขระ วิ่งถนนเปียกๆ จึงควรเลือกยางให้เหมาะสมจะช่วยยืดอายุยางได้เป็นอย่างดี

หลีกเลี่ยงพฤติกรรมการขับรถที่ไม่เหมาะสม

 • ออกรถและหยุดรถอย่างแรง
 • การขับรถเร็ว จะก่อให้เกิดแรงเสียดทานและความร้อนเกิดขึ้น
 • การหักเลี้ยวอย่างรุนแรง
 • การขับรถปีนขอบถนน / เบียดฟุตบาท
 • การขับรถไม่หลบหลุม ก้อนหิน หรือสิ่งกีดขวาง

น้ำหนักบรรทุก

การบรรทุกน้ำหนักมากเกินจะทำให้ผิวหน้ายางสัมผัสผิวถนนมาก ทำให้เกิดความร้อนได้ง่าย ทำให้ยางสึกหรอเร็วรวด จึงควรหมั่นตรวจดูว่ามีสิ่งเกินความจำเป็นอยู่ในรถหรือไม่ ควรนำออกจากรถทันทีเพื่อลดการแบกน้ำหนักที่เกินความจำเป็น

สถาพถนน

ควรหลีกเลี่ยงถนนที่มีพื้นผิวขรุขระ ยางรถจะเสียดสีกับผิวถนนเพื่อเคลื่อนที่ไปข้างหน้าด้วยแรงที่มาก ทำให้ยางสึกมากกว่า นอกจากนี้เส้นทางตรงจะเกิดการสึกหรอช้ากว่าการขับขึ้นทางชันหรือการขับบนถนนที่คดเคี้ยว

สภาพภูมิอากาศ

ยางรถยนต์มีส่วนผสมหลักเป็นยางธรรมชาติ จึงทนต่ออุณหภูมิสูงได้น้อยกว่ายางสังเคราะห์ หากยางเกิดความร้อนมากขึ้นจากกการใช้งานก็จะยิ่งส่งผลต่อการสึกหรอที่รวดเร็วขึ้น

วิธีง่ายๆในการดูแลรักษายางรถยนต์คะ ลองนำไปใช้ดูนะคะ

** Advertisement** AC POWER THAILAND เราเป็นตัวแทนจำหน่ายโช๊คอัพ Profender และเซอร์วิสหลังการขาย พร้อมติดตั้งและซ่อมโช๊คอัพ Profender