ฟันธง! ทำวีเนียร์ดีไหม มีข้อดีอย่างไร และเหมาะกับกรณีใดบ้าง

0
626

“ฟันสวย” และสะอาด เป็นหนึ่งในสุดยอดปรารถนาของทุกคน แต่หลายครั้งที่ฟันของเรามีปัญหาที่ต้องแก้ไข ไม่ว่าจะเป็นฟันห่าง ฟันหัก ฟันร้าว แต่เราสามารถใช้เทคนิคทางทันตกรรมในการแก้ไขได้ ซึ่งเทคนิคหนึ่งที่มีคนกล่าวถึงมากในปัจจุบันคือการทำวีเนียร์ วันนี้เราเลยพาทุกคนมาดูว่า การทำวีเนียร์คืออะไร ดีไหม และใครที่เหมาะกับการทำวีเนียร์บ้าง อยากรู้ไปอ่านกันเลย

ทำวีเนียร์คืออะไร ดีไหม

การทำวีเนียร์คืออะไร 

ก่อนหน้าที่เราจะไปดูว่าการทำวีเนียร์ดีไหม เราไปดูกันก่อนดีกว่าว่า วีเนียร์คืออะไร ทำไมถึงเป็นทันตกรรมที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน 

แท้จริงแล้ว การทำวีเนียร์คือการเคลือบผิวฟัน ที่มีลักษณะและสีคล้ายกับฟันธรรมชาติมากที่สุด เรียกว่า แม้ว่าจะฟันหน้า แต่หากว่าเราทำวีเนียร์ สีของวีเนียร์จะกลมกลืนไปกับฟันด้านข้าง ทำให้ไม่มีใครรู้เลยว่าเราเคลือบฟันมา หรือฟันของเรามีความผิดปกติ การทำวีเนียร์จึงเป็นการเพิ่มความมั่นใจให้แก่เรามากยิ่งขึ้น และช่วยแก้ปัญหาฟันห่าง ฟันหัก หรือฟันไม่สวยได้เป็นอย่างดี 

ทำวีเนียร์ดีไหม 

หลายคนอาจจะยังลังเลว่าการทำวีเนียร์ดีไหม เสียเงินแล้วจะคุ้มค่าหรือเปล่า เราไปดูข้อดีของการทำวีเนียร์ เพื่อประกอบการตัดสินใจกันเลย 

  • ช่วยตกแต่งรูปร่างฟันให้กลับมาสวยงาม ฟันตามธรรมชาติของเรา เมื่อใช้ไปนาน ๆ ก็อาจจะมีความผิดปกติ บิ่น หรือว่าห่าง หรือมีขนาดที่ไม่เท่ากัน ดูแล้วไม่สวยงาม หากว่าใครอยากจะมีฟันที่เท่ากัน ลองทำวีเนียร์ ก็จะช่วยให้ฟันเรียงตัวสวยงาม ยิ้มแล้วจับใจผู้คนได้อย่างแน่นอน 
  • แข็งแรงทนทาน ไม่เป็นคราบ หรือเปลี่ยนสี ในกรณีที่เราเป็นคนที่ดื่มกาแฟ และสูบบุหรี่ เราอาจจะมีปัญหาเรื่องฟันเหลืองเป็นคราบ การเลือกวัสดุเคลือบฟันจึงเป็นสิ่งที่จำเป็น ซึ่งวีเนียร์ก็เป็นทางออกที่ดี เพราะทนทานและยากต่อการเป็นคราบเครื่องดื่ม 
  • เพิ่มความมั่นใจให้แก่ผู้ทำ หลายคนที่ฟันห่างหรือบิ่นมักจะถามว่าทำวีเนียร์ดีไหม แก้ไขปัญหาได้หรือไม่ ตอบว่าช่วยได้แน่นอน ซึ่งการที่ฟันห่าง หรือฟันบิ่น อาจจะส่งผลต่อความมั่นใจ ไม่กล้าพูดหรือไม่กล้ายิ้ม กลัวคนล้อ แต่หากว่าฟันสวยแล้ว เราก็ไม่จำเป็นต้องกังวลในเรื่องนี้อีกต่อไป 

หากถามว่าการทำวีเนียร์ดีไหม ก็คงต้องบอกว่าดี แต่ในทางกลับกัน การทำวีเนียร์จำเป็นต้องกรอฟันบางส่วนออก ซึ่งเป็นการทำแล้วทำเลย ไม่สามารถกลับคืนมา ดังนั้น เราจึงต้องเลือกคลินิกที่มีความเชี่ยวชาญ และไว้ใจได้ เพื่อไม่ต้องสูญเสียเนื้อฟันมากจนเกินไป และเพื่อให้เกิดผลลัพธ์ที่ดีที่สุดในการรักษา