ประกันชีวิตดีอย่างไร ทำไมคน “ทุกวัย” ไม่ควรมองข้าม?

0
413

ยิ่งโลกเปลี่ยนแปลงไปเท่าไหร่ ชีวิตคนเราก็มีความเสี่ยงภัยมากขึ้นเท่านั้น และคำกล่าวที่ว่า ความตายใกล้แค่เอื้อมมือ ไม่รู้ว่าพรุ่งนี้จะตื่นมาไหม หรือตื่นมาออกจากบ้านแล้วจะประสบเหตุอะไรให้ต้องบอกลาโลกนี้ไปหรือเปล่า ซึ่งแม้ตัวเราจะพ้นทุกข์ไปแล้ว แต่คนข้างหลังที่ยังเหลืออยู่อาจต้องแบกรับภาระหนัก ประกันชีวิตจึงมีความสำคัญเป็นอย่างมาก เรามาดูกันดีกว่าว่า ประกันชีวิตดีอย่างไร ทำไมคนทุกวัย ไม่ว่าจะเป็นวัยรุ่นเพิ่งเริ่มทำงาน วัยกลางคน คนเข้าวัยทอง หรือแม้แต่พ่อแม่ทำให้ลูก จึงไม่ควรมองข้าม?

ประกันชีวิตดีอย่างไร

ชีวิตไม่แน่นอน

อย่างที่เราได้บอกกันไป เราไม่มีทางรู้ได้เลยว่าเราจะลาจากโลกนี้ไปเมื่อไหร่ บางทีอาจจะเป็นวันนี้ พรุ่งนี้ หรืออีกสิบปี แม้นั่งอยู่เฉย ๆ ที่บ้านก็อาจมีอาการของโรคอะไรกำเริบขึ้นมากะทันหันก็ได้ เพราะฉะนั้น เพื่อตอบรับความไม่แน่นอนแบบนี้ การทำประกันชีวิตจึงสำคัญมาก

ไม่เป็นภาระคนข้างหลัง

ประกันชีวิตดีอย่างไร สืบเนื่องจากข้อแรกที่ว่า ชีวิตของคนเราไม่แน่นอน การมีประกันเอาไว้จะช่วยให้เราไม่เป็นภาระของคนข้างหลัง ในกรณีที่เราเกิดพิการหรือเสียชีวิต จะได้มีเงินชดเชยตกถึงครอบครัว ไม่ต้องลำบากเรื่องค่าใช้จ่ายหลังจากเสียชีวิต และหากเราเป็นเสาหลักของครอบครัวในการหารายได้มาจุนเจือ คนในบ้านก็จะมีเงินชดเชยในการใช้ชีวิตไปได้ระยะหนึ่งโดยไม่ลำบาก

พ่วงประกันสุขภาพและประกันอุบัติเหตุได้ ไม่ยุ่งยาก

สามารถทำประกันชีวิตพ่วงกับประกันสุขภาพและประกันอุบัติเหตุได้เลยโดยไม่ต้องทำแยกกัน ซึ่งข้อดีของการมีประกันเหล่านี้เอาไว้ก็คือ หากเกิดเจ็บป่วยหรือบาดเจ็บขึ้นมา สามารถใช้สิทธิ์เบิกค่ารักษาพยาบาลและเงินชดเชยรายได้ได้ตามเงื่อนไขของกรมธรรม์ เพื่อให้สอดคล้องกับค่ารักษาพยาบาลที่เพิ่มขึ้นทุกปีและอาจกลายเป็นภาระก้อนใหญ่หากเป็นโรคหรือบาดเจ็บร้ายแรง

ยิ่งซื้อตอนอายุน้อย เบี้ยยิ่งถูก

อีกหนึ่งเหตุผลที่ว่าทำประกันชีวิตดีอย่างไรก็คือเรื่องของเบี้ยประกันที่หากเริ่มทำเลยตั้งแต่ตอนนี้ก็มีโอกาสจะได้จ่ายเบี้ยถูกกว่าการไปทำเอาช่วงที่อายุมากแล้ว และยิ่งทำเร็วก็เหมือนได้รับความคุ้มครองเลยตั้งแต่วันนี้ ต่อไปเวลาใช้ชีวิตก็จะได้มั่นใจว่าหากเกิดเรื่องฉุกเฉิน ตัวเองจะไม่เป็นภาระของใคร

เพิ่มความมั่นคงให้ชีวิต

นอกจากนี้ ประกันชีวิตดีอย่างไรอีก ก็ดีตรงที่เมื่อถึงครบกำหนดตามที่เขียนไว้ในกรมธรรม์แล้ว ทางประกันจะเริ่มคืนเงินกลับมาให้ สามารถใช้เงินในส่วนนี้เป็นรายได้หลังเกษียณเพิ่มจากเงินบำเหน็จบำนาญหรือเบี้ยผู้สูงอายุซึ่งอาจไม่เพียงพอต่อการใช้ชีวิตได้เหมือนกัน

ได้รู้กันไปแล้วว่าประกันชีวิตดีอย่างไร ขั้นตอนต่อไปก็คือการวางแผนการเงินให้พร้อมเพื่อเตรียมตัวจ่ายเบี้ยในกรมธรรม์ที่เหมาะกับตัวเองเลย