สมุนไพรรักษามะเร็ง ต้านอนุมูลอิสระ ต้านมะเร็ง

0
964

สมุนไพรรักษามะเร็ง ต้านอนุมูลอิสระ ต้านมะเร็ง มะเร็งเกิดจากการเจริญเติบโตและแบ่งตัวของเซลล์ผิดปกติ เมื่อเซลล์เกิดการเสียหาย เซลล์จะพยายามซ่อมแซมตัวเอง หรือถ้าไม่สามารถซ่อมแซมได้เซลล์นั้นก็จะตาย แต่กลไกการเกิดมะเร็งแล้วเซลล์ที่เสียหายนอกจากซ่อมแซมตัวเองไม่ได้ยังแบ่งตัวเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยไม่สามารถควบคุมได้ ซึ่งสาเหตุที่ทำให้เซลล์ถูกทำลายคือสารอนุมูลอิสระ

สมุนไพรรักษามะเร็งการลดการสร้างสารอนุมูลอิสระภายในร่างกาย การหลีกเลี่ยงสภาวะแวดล้อมที่เป็นแหล่งของสารอนุมูลอิสระ เช่นควันบุหรี่ และพยายามรับสารต่อต้านสารอนุมูลอิสระหรือสารแอนตี้ออกซิแดน ทำให้เราลดอัตราการเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็งได้คะ

สารอนุมูลอิสระเกิดขึ้นเองจากปฏิกิริยาในร่างกายอยู่แล้วโดยร่างกายจะมีการกำจัดสารเหล่านี้ออก แต่เรายังสามารถรับสารอนุมูลอิสระจากภายนอกเข้าสู่ระบบร่างกายได้ เช่น จากการทานอาหารทอด ปิ้งย่าง ควันบุหรี่ ก๊าซคอร์บอนไดออกไซด์ ถ้าร่างกายไม่สามารถกำจัดสารอนุมูลอิสระให้ลดลงได้ จะทำให้เกิดโรคต่างๆตามมา อย่าง โรคหลอดเลือดตีบและแข็งตัว โรคมะเร็งบางชนิด โรคอัลไซเมอร์ โรคความแก่ เป็นต้น

สมุนไพรที่มีคุณสมบัติกำจัดสารอนุมูลอิสระ (สมุนไพรรักษามะเร็ง ต้านอนุมูลอิสระ) ช่วยบำรุงเม็ดเลือดขาวให้ดีขึ้น เม็ดเลือดขาวมีหน้าที่ทำลายเชื้อโรค กำจัดสิ่งแปลกปลอมภายในร่างกาย ซึ่งก็รวมถึงเซลล์ที่ผิดปกติด้วย เมื่อเม็ดเลือดขาวแข็งแรงและสมบูรณ์ก็สามารถกำจัดเซลล์ที่ผิดปกติออกจากร่างกายได้ทันท่วงที และสมุนไพรช่วยขับพิษหรือช่วยชำระล้างสิ่งสกปรกออกจากร่างกายทางปัสสาวะและอุจจาระ สรรพคุณเหล่านี้ช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งได้เป็นอย่างดีคะ สมุนไพรเหล่านี้คือ

สมอไทย เป็นหนึ่งในสมุนไพรรักษามะเร็ง ที่มีฤทธิ์ในการกำจัดพิษออกจากร่างกาย อุดมด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่เป็นประโยชน์มากมาย เช่น สมอไทยยังช่วยบำรุงร่างกาย และซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ จากการวิจับพบว่าสารสำคัญในสมอไทย ช่วยป้องกันการเกิดอนุมูลอิสระได้สูงถึง 90% และช่วยเสริมภูมิต้านทานโรค สมอไทยยังสามารถจำกัดเชื้อแบคที่เรียที่เป็นต้นเหตุของแผลในกระเพาะอาหาร ซึ่งก็จะช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งในกระเพาะอาหารได้อีกด้วย

มะนาว เป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง จึงมีสามารถเพิ่มภูมิต้านทานให้กับร่างกาย นอกจากนั้นมะนาวยังกระตุ้นตับและถุงน้ำดีให้บีบตัว เราจึงใช้มะนาวเป็นส่วนประกอบในการดีท็อกซ์ตับ แล้วขับสารพิษออกมาทางอุจจาระ กระตุ้นให้ระบบการย่อยอาหารทำงานได้มีประสิทธิภาพขึ้น

แครอท อุดมไปด้วยวิตามินต่างๆ อย่าง วิตามินบี วิตามินซี และมีสารเบต้าแคโรทีนมาก ซึ่งสารนี้จะเป็นตัวช่วยต่อต้านสารอนุมูลอิสระได้อย่างดี ช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันในร่างกายให้ได้ผลที่ดีขึ้นในการขจัดสิ่งแปลกปลอม และช่วยลดภาวะความผิดปกติของปอดจึงทำให้สามารถลดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งปอดได้ ผักสีส้มชนิดนี้ยังพบสารเพ็กตินซึ่งเป็นไฟเบอร์ชนิดละลายน้ำได้ ช่วยลดคอเลสเตอร์รอล

สับปะรด เป็นผลไม้ที่มีให้รับประทานได้ตลอดทั้งปี อุดมไปด้วยวิตามินซีที่ช่วยป้องกันการติดเชื้อ ต่อสู้กับเชื้อโรคต่างๆ สับปะรดมีไฟเบอร์สูงมากและพบสารบรอมีเลน(Bromelain) ซึ่งเป็นเอนไซม์ย่อยโปรตีนที่ช่วยเรื่องระบบการย่อย สามารถย่อยอาหารได้ทั้งในสภาวะเป็นกรดและด่าง จึงช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งกระเพาะอาหาร มีการวิจัยในต่างประเทศระบุว่าสารชนิดนี้สามารถขัดขวางการเจริญเติบโตของมะเร็งชนิดต่างๆได้หลายชนิด เช่น มะเร็งทรวงอก มะเร็งปอด มะเร็งรังไข่ มะเร็งลำไส้ และมะเร็งผิวหนัง ยิ่งกว่านั้นสับปะรัดมีสารแอนตี้ออกซิแดนท์ อย่าง วิตามินซี เบต้าแคโรทีน แมงกานีส จึงช่วยป้องกันอันตรายจากสารอนุมูลอิสระได้ดี ทำให้ภูมิคุ้มกันดีขึ้นและยับยั้งการเกิดการอักเสบอีกด้วย

เราจะเห็นได้ว่าสารต้านอนุมูลอิสระมีความสัมพันธ์กับการป้องกันการเกิดโรคมะเร็งต่างๆ ถึงแม้จะไม่มีผลงานวิจัยที่แสดงให้เห็นชัดเจนว่าสารต้านอนุมูลอิสระสามารถรักษาโรคมะเร็งให้หายขาดได้ แต่สารชนิดนี้สามารถชะลอความเสียหายที่เกิดขึ้นกับเซลล์ให้ดำเนินช้าลงโดยเฉพาะโรคเรื้อรัง ด้วยเหตุนี้การป้องกันการเกิดโรคมะเร็งแบบง่ายๆคือการรับสารต้านอนุมูลอิสระให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายในแต่ละวัน ให้เกิดสมดุลระหว่างสารอนุมูลอิสระกับสารต้านอนุมูลอิสระก็พอแล้วคะ