รวมสูตรน้ำสมุนไพรแก้หวัด (แก้ไข้หวัดได้ผลง่ายๆ)

0
946

เมื่อหน้าฝนมาเยือน อากาศเริ่มชื้น โดนฝนกันบ่อย โรคภัยไข้เจ็บที่ตามมาคงหนีไม่พ้นโรคหวัด โรคหวัดเกิดจากการได้รับเชื้อไวรัสเข้าสู่ร่างกาย ในขณะที่ภูมิคุ้มกันร่างกายอ่อนแอ อาจเนื่องมาจาก การพักผ่อนไม่เพียงพอ ความเครียด เมื่อเป็นโรคหวัด อาการที่เห็นได้ชัดเจนคือการมีไข้ ตัวร้อนแต่หนาว ไอ มีเสมหะ เจ็บคอ มีน้ำมูก ปวดศีรษะ รักษาเบื้องต้นคงต้องรักษาตามอาการที่เป็น ถ้าเป็นไข้ก็ทานยาลดไข้ ไอก็ทานยาแก้ไอ แต่ทราบไหมคะว่านอกจากยาแผนปัจจุบันแล้ว สมุนไพรแก้หวัด ที่เป็นสมุนไพรไทยของเรานี้ก็ช่วยบรรเทาอาการของหวัดได้เช่นกันคะ

สมุนไพรแก้หวัดคราวนี้เลยนำสูตรชา สมุนไพรแก้หวัด มาแนะนำให้ลองทานกัน การดื่มสมุนไพรแก้หวัดอุ่นๆ จะะทำให้ร่างกายกะปรี้กะเปร่า ช่วยขับเหงื่อ ลดการระคายเคื่องคอ แล้ว กลิ่นของชาสมุนไพรยังช่วยบำบัดอารมณ์ได้อย่างดี ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย สงบ คลายกังวล ลองดูกันคะว่ามีสมุนไพรอะไรกันบ้าง

  • ชา ใบชามีสารโพลีฟีนนอล เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยลดการติดเชื้อ ทำใหเยื้อบุโพรงจมูกชุ่มชื้น หายใจสะดวก เทคนิคการชงชาแก้หวัด คือ ชงทิ้งไว้ประมาณ 1 นาที แล้วค่อยนำมาดื่ม อาจใส่มะนาวฝานบางๆ ช่วยเพิ่มรสชาติและขณะดื่มก็ได้กลิ่นหอมจากเปลือกมะนาว ทำให้รู้สึกสดชื่น
  • ขิง เป็นสมุนไพรที่มีฤทธิ์ร้อน มีกลิ่นเฉพาะตัว สามารถช่วยลดอาการหวัด แก้ไอ ทำให้หายใจโล่งขึ้น ขับเหงื่อ โดยการนำขิงแก่สดมาฝานเป็นแผ่นบางๆ หรือนำมาทุบให้แตกเล็กน้อย แล้วจึงนำไปต้มกับน้ำ ดื่มตอนอุ่นๆ แต่ไม่ควรใส่ขิงมากจนเกิดไป เนื่องจากขิงมีรสเผ็ดอาจทำให้ระคายเคืองคอมากขึ้น หรือจะนำขิงสดคั้นมาผสมกับน้ำผึ้งช่วยขับเสมหะ ลดอาการไอ
  • กระเทียม มีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อไวรัส เชื้อรา ลดอาการภูมิแพ้ มีฤทธิ์เหมือนแอสไพริน จึงทำให้ไข้ลด และยังป้องกันการเป็นไข้หวัดได้อีกด้วย โดยนำกระเทียมมาบุบให้แตก ชงในน้ำร้อนไว้ดื่ม หากต้องการเพิ่มรสชาติให้ใส่มะนาวหรือน้ำผึ้งก็ได้คะ
  • ตะไคร้ มีฤทธิ์ช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน มีสารต้านอนุมูลอิสระ แก้อักเสบ จึงสามารถบรรเทาอาการหวัดได้ โดยน้ำต้นไคร้สัก 2-3 ต้น บุบเล็กน้อยแล้วนำมาต้มน้ำ ทานเป็นชา กลิ่นหอมของตะไคร้สามารถช่วยให้เรารู้สึกผ่อนคลาย ส่งผลดีต่อร่างกายอีกทางหนึ่ง
  • กระเจี๊ยบ ดอกกระเจี๊ยบมีสีแดง อุดมไปด้วยวิตามินซีสูง ช่วยสร้างสมดุลให้แก่ร่างกาย ต้านหวัด ขับปัสสาวะ จากการวิจัยพบสารแอนโธไซยานินในกระเจี๊ยบมีฤทธิ์ต้านเชื้อไวรัส ลดการติดเชื้อ ลดปริมาณเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ โดยนำดอกกระเจี๊ยบมาต้มน้ำดื่ม แล้วกรองเอาเนื้อทิ้ง เพิ่มรสชาติด้วยน้ำตาลเล็กน้อย เราก็จะได้ชากระเจี๊ยบที่มีสีแดง รสออกเปรี้ยวไว้รับประทาน ทำให้ชุ่มคอดีคะ
  • ใบกระเพรา ใบกระเพราช่วยขับเสมหะ ทำให้จมูกโล่ง ฆ่าเชื้อในทางเดินหายใจ โดยนำใบกระเพราผึ่งให้แห้ง ไม่ต้องตากแดดก็ได้คะ แล้วนำมาชงกับน้ำร้อน ดื่มเป็นชา หรือจะนำใบกระเพราสดๆมาชงเป็นชาก็ทำได้ แต่จะให้กลิ่นที่แรงกว่าชาแห้ง กลิ่นหอมมากๆเลย
  • มะตูม มีฤทธิ์ขับเสมหะ แก้ร้อนในได้ดี โดยนำมะตูมแห้งมาต้มชงเป็นชา ทานอุ่นๆชุ่มคอมาก
  • ฟ้าทะลายโจร คุณสมบัติแก้เจ็บคอ แก้ไข้ ตัวร้อน ได้ดี โดยการนำใบฟ้าทะลายโจรตากแห้ง นำไปต้มกับน้ำ อาจใส่ใบเตยเพื่อช่วยเพิ่มกลิ่นให้น่าทานยิ่งขึ้น

ยังมี สมุนไพรแก้หวัด อีกหลายชนิดที่สามารถนำมาชงเป็นน้ำชาดื่มเพื่อแก้หวัด และอาการที่เกี่ยวกับโรคได้ การทำชารับประทานเองไม่ยุ่งยากอย่างที่คิดเลยใช่ไหมคะ และเรายังสามารถควบคุมเรื่องความสะอาดและคุณภาพของสมุนไพรที่คัดสรรมาได้ด้วยตัวเอง หนังสือสักเล่ม จิบชาสมุนไพรอุ่นๆ สบายทั้งกายและใจจริงๆคะ