แจก 3 เคล็บลับเลือกซื้อครีมบำรุงผิวหน้าให้เหมาะกับสภาพผิว

0
462

อย่างที่หลายคนทราบกันเป็นอย่างดีว่าครีมบำรุงผิวหน้านั้นมีหลากหลายยี่ห้อ ทำให้เราสามารถเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่ต้องการได้มากมาย แต่ก็ไม่ใช่ครีมทุกตัวที่เราสามารถใช้ได้ เนื่องจากการเลือกซื้อครีมบำรุงผิวหน้าที่เหมาะสมกับผิวแต่ละประเภทย่อมมีความสำคัญและเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม เพราะบางคนอาจมีผิวหน้ามัน ผิวแพ้ง่าย หรือแม้แต่ผิวผสม ซึ่งการเลือกครีมบำรุงที่เหมาะสมก็ช่วยทำให้ผลลัพธ์หลังการใช้เกิดประสิทธิภาพที่ดีอย่างสูงสุด

ครีมบำรุงผิวหน้า

วันนี้เราเลยอยากขออาสามาบอกต่อเพื่อน ๆ ทุกคนเกี่ยวกับเคล็ดลับในการเลือกซื้อครีมบำรุงหน้าว่าต้องคำนึงถึงสิ่งใดบ้าง ว่าแล้วไม่รอช้าตามไปดูพร้อม ๆ กันเลยดีกว่า

คำนึงจากผิวของตนเอง 

เคล็ดลับในการเลือกครีมบำรุงผิวหน้าที่ดีอันดับแรกนั้นต้องคำนึงถึงจากสภาพผิวของตนเองก่อน เพราะครีมแต่ละตัวถูกผลิตออกมาสำหรับผิวหน้าที่ต่างกัน ดังนั้นก่อนตัดสินใจซื้อครีมสักตัวก็ควรสังเกตตนเองให้ดีก่อน 

  • ผิวมัน – สำหรับใครที่มีผิวหน้ามันง่าย ควรเลือกซื้อครีมที่มีเนื้อสัมผัสที่บางเบา ซึมซาบได้ง่าย และไม่มีส่วนผสมของ Oil เพื่อป้องกันปัญหารูขุมขนอุดตัน และความเหนียวเหนอะหนะระหว่างวัน
  • ผิวแห้ง – สำหรับใครที่มีผิวหน้าแห้ง-กร้าน การเลือกใช้ครีมบำรุงผิวหน้าที่มีเนื้อครีมหนา และมีส่วนผสมของมอยเจอร์ไรเซอร์ ก็สามารถช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิวหน้าได้
  • ผิวผสม – สำหรับใครที่มีผิวผสมสามารถใช้ได้ทั้งสองแบบ นั่นก็คือ ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสำหรับคนผิวแห้งและผิวมัน แต่คุณอาจต้องดูว่าบริเวณไหนที่ผิวมักแห้ง หรือมันเป็นพิเศษ หากบริเวณที่ผิวมีสภาพแห้งก็สามารถใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของมอยเจอร์ไรเซอร์ได้ แต่หากบริเวณที่ผิวมัน โดยเฉพาะบริเวณ T-Zone ก็ควรหลีกเลี่ยงการใช้ครีมที่มีความเข้มข้นของน้ำมัน 

หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่ทำให้ระคายเคือง

นอกจากจะต้องเลือกซื้อครีมบำรุงผิวหน้าที่เหมาะสมกับสภาพผิวแล้ว ยังต้องดูให้ดีอีกว่าผลิตภัณฑ์เหล่านั้นมีส่วนผสมที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองหรือไม่ โดยส่วนผสมที่มักก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวหน้ามีทั้งสารกลุ่มซัลเฟต พาราเบน แอลกอฮอล์ น้ำหอม และสีสังเคราะห์ต่าง ๆ โดยเฉพาะผู้ที่มีผิวหน้าแพ้ง่ายก็ควรศึกษาและสอบถามพนักงานขายให้ดีก่อนตัดสินใจซื้อ 

ลองใช้ตัวทดลองใช้ก่อน

และหากยังไม่แน่ใจว่าตนเองมีอาการแพ้ต่อสารระคายเคืองต่าง ๆ หรือไม่ ก็แนะนำว่าให้ลองใช้ตัวทดลอง หรือซื้อขนาดที่เล็กที่สุดมาใช้ก่อน โดยอาจลองทดสอบด้วยการนำครีมไปทาที่บริเวณท้องแขน แนวกราม หรือตรงกกหู และทิ้งไว้ 24 ชั่วโมง หากมีผื่นแดงขึ้น ก็แสดงว่าครีมผลิตภัณฑ์นั้นอาจไม่เหมาะสมต่อผิวหน้านั่นเอง  

ทั้งหมดนี้ก็เป็น 3 เคล็ดลับที่เรานำมาฝากในการตัดสินใจก่อนเลือกซื้อครีมบำรุงผิวหน้า หากใครกำลังมองหาครีมสักอัน แต่ไม่รู้จะซื้อผลิตภัณฑ์ไหนดี ก็ลองเอาเคล็ดลับข้างต้นไปพิจารณาดูก่อนได้