3 ขั้นตอนง่ายๆ ที่ใครๆ ก็ผลิตตุ๊กตาเองได้

0
1961

ตุ๊กตา คือของเล่นที่ไม่ว่ารุ่นไหนๆ หรือเพศไหนๆ ก็สามารถจะซื้อมาเป็นของเล่นหรือของตั้งโชว์ได้ แต่ถว่าใครๆ หลายๆ คนก็มักจะคิดว่าการผลิตตุ๊กตานั้นเป็นเรื่องยุ่งยาก วันนี้เรามี 3 ขั้นตอนง่ายๆ ที่สามารถผลิตตุ๊กตาเองได้โดยที่อาจจะทำไปเป็นของ Surprise ในวันพิเศษต่างๆ ได้ ถ้าพร้อมแล้วไปอ่านกันเลย

ผลิตตุ๊กตา

ขั้นตอนที่ 1: การทำแพทเทิร์น

สิ่งที่เรียกว่าแพทเทิร์นหรือแบบของตุ๊กตานั้นคือสิ่งที่สำคัญมากๆ สำหรับการทำตุ๊กตาขึ้นมาเพราะว่าถ้าเราไม่มีแบบแล้วหละก็อาจจะผลิตตุ๊กตาที่สวยงามออกมาไม่ได้เลยแหละ ง่ายๆ มากในการทำแบบของตุ๊กตาก็คือการหาแบบตุ๊กตาที่เราอยากทำ แล้วก็วาดออกมาเพื่อทำให้เราสามารถตัดผ้าหรือวัสดุตาม Size และแบบที่เราต้องการ

ขั้นตอนที่ 2: การเตรียมวัสดุและอุปกรณ์

สิ่งต่อไปที่เราต้องทำก็คือการเตรียมวัสดุและอุปกรณ์ ง่ายๆ ว่าเราต้องรู้ก่อนว่าเราอยากได้ตุ๊กตาออกมาโดยใช้วัสดุหลักอะไรเช่น การใช้ผ้า การใช้ผ้าขนสัตว์ หรือการใช้ผ้าสังเคราะห์ พอเรารู้แล้วว่าวัสดุหลักคืออะไร เราก็ต้องเตรียมไส้ของตุ๊กตาของเราโดยที่เราอาจจะใช้นุ่น หรือว่าใช้โฟมในการยัดไส้ของตุ๊กตา หลังจากนั้นแล้วเราก้ต้องเตรียมวัสดุในการตกแต่งต่างๆ ตามใจชอบ และหลังจากเตรียมวัสดุทุกอย่างหมดแล้วของที่เจ็บที่สุดสำหรับการผลิตตุ๊กตาก็คือการเตรียม เข็มและด้ายสีต่างๆ ที่เราต้องการนั่นเอง

ขั้นตอนที่ 3: การเย็บวัสดุต่างๆ

ในการเย็บตุ๊กตานั้นมีวิธีหลากหลายมากมายในการเย็บตุ๊กตาเพื่อไม่ให้หลุดหรือไส้ทะลักออกมาโดยสามารถเย็บได้หลากหลายแบบแต่การเย็บที่นิยมมากที่สุดคือการเย็บด้นถอยหลัง และการเย็บสอยขึ้นบรรได เพื่อทำให้เนื้อผ้านั้นติดกันอย่างแน่หนา หลังจากเราเย็บผ้าขึ้นรูปแล้วเราควรจะเหลือช่องเล็กๆ ไว้เพื่อนำไส้ยัดเข้าไปในตุ๊กตา แต่ไม่ควรที่จะยัดน้อยไป เพราะอาจจะไม่สวย หรือไม่ควรที่จะยัดแน่นไป เพราะจะทำให้ตุ๊กนั้นแตกง่าย

นี่ก็คือ 3 ขั้นตอนง่ายๆ ในการผลิตตุ๊กตาที่ไม่ว่าใครๆ ก็สามารถทำเองที่บ้านได้ แต่ถ้าหากเรากลัวว่ามันจะวุ่นวายเกินไปละก็ แนะนำว่ามีหลากหลายบริษัทที่รับผลิตตุ๊กตาและรับออกแบบซึ่งสามารถทำให้เราสามารถนำไป Surprise คนอื่นในโอกาสต่างๆ ได้อย่างง่ายดายหรืออาจจะทำตุ๊กตาออกมาขายเองก็ยังได้