3 ข้อควรระวังที่ควรทราบก่อนสร้าง Backlink คืออะไรบ้าง

0
2044

ปัจจุบันการตลาดแบบดิจิทัลนั้นเครื่องมือ หรือ Tools ที่เป็นตัวช่วยในการสร้างการรับรู้ (Awareness) ให้แบรนด์กลายเป็นที่รู้จักหรือปรากฏสู่สายตากลุ่มเป้าหมายได้อย่างหลากหลาย สำหรับนักการตลาดที่ทิ้งน้ำหนักการโปรโมทแบรนด์มายังวิธีการทำ SEO หรือ Search Engine Optimization ก็คงจะทราบหรือคุ้นเคยกับการทำ Backlink อยู่บ้างไม่มากก็น้อย กล่าวง่ายๆ เลยก็คือถ้ามีเว็บไซต์อื่นๆ ส่งลิงก์มายังเว็บไซต์ของแบรนด์เรามากเท่าไหร่ นั่นหมายความว่าเว็บไซต์เราจะยิ่งมี Backlink มากขึ้นเท่านั้น โอกาสที่หน้าเว็บไซต์จะไปปรากฏผลการค้นหาเป็นอันดับต้นๆ ของหน้า Search Engine ก็จะยิ่งเพิ่มมากขึ้นตามไปด้วย

Backlink คือ

อย่างไรก็ตามการทำ Backlink ก็ยังเป็นสิ่งที่น่าจับตามอง ส่วนข้อควรระวังของการทำ Backlink คืออะไรบ้าง ทำอย่างไรให้ถูกกฎ หลีกเลี่ยงการถูกแบนจากเจ้าของแพลตฟอร์ม บทความนี้มีข้อมูลดีๆ มาฝากกัน

ลิงก์ที่ไม่มีคุณภาพ

ตามที่เกริ่นไปบ้างแล้วในข้างต้น การทำ Backlink คือการหาลิงก์หรือสร้างลิงก์มาเพื่อเป็นตัวเชื่อมโยงลิงก์ในเว็บไซต์อื่นๆ ให้เข้ามายังหน้าเว็บไซต์เรา ถือเป็นการเพิ่มยอดการค้นหา ยอดการเข้าชม หรือ Traffic ให้เข้ามายังหน้าเว็บไซต์เรา อย่างไรก็ตามข้อควรระวังในการทำ Backlink คือลิงก์ที่มาจากพวก Private Blog Network หรือ PBN ที่ไม่มีคุณภาพ เนื่องจากลิงก์เหล่านี้ส่วนใหญ่จะมาจากเครือข่ายส่วนตัว แน่นอนว่าโดเมนจะยังคงเป็นโดเมนเก่าที่มีคะแนนและความน่าเชื่อถือสูง หากนำมาใช้เป็นลิงก์ในการเชื่อมต่อข้อดีคือจะเป็นการเพิ่มคะแนนให้กับหน้าเว็บไซต์ของธุรกิจเรา แต่แนะนำให้ระวังคุณภาพของเว็บไซต์ หากเป็น Backlink ที่ไม่มีคุณภาพโอกาสที่คะแนนการประเมินจาก Search Engine ลดลงและทำให้อันดับการค้นหาตกลงก็เป็นไปได้

ลิงก์จากบล็อกต่างๆ

อีกหนึ่งข้อควรระวังของการทำ Backlink คือลิงก์ที่มาจากคอมเมนท์บนหน้าเว็บไซต์ที่เป็นบล็อกประเภทต่างๆ ส่วนใหญ่แล้วลิงก์เหล่านี้มักจะเป็นลิงก์ที่ถูกสร้างมานานแล้วพอสมควร เป็นลิงก์ที่อาจจะล้าสมัยและไม่ถูกหยิบมานำมาทำเป็น Backlink แล้ว เป็นลิงก์แบบ No Follow หรือลิงก์ที่ไม่มีผู้ติดตาม ข้อควรระวังเป็นอย่างยิ่งในลำดับถัดไปของการเลือกทำ Backlink คืออาจก่อให้เกิดเป็น Spam ได้ในอนาคตนั่นเอง

ลิงก์ราคาถูก

โอกาสในการสร้างลิงก์แบบง่ายๆ แต่อย่างไรก็ถามก็เป็นหนึ่งในข้อควรระวังเวลาสร้าง Backlink คือลิงก์ที่มีราคาถูก มาจากบริการรับสร้างลิงก์ที่มักจะไปปรากฏในหลายๆ เว็บไซต์ ไม่ว่าจะเป็น คอมเมนท์ต่างๆ หน้าเว็บเพจ หน้าบล็อก ฯลฯ แม้ว่าข้อดีของการสร้าง Backlink คือราคาถูก อย่างไรก็ตามอาจส่งผลเสียต่อหน้าเว็บไซต์ของแบรนด์เรามากกว่าข้อดีเนื่องจากเป็นการสร้างลิงก์ที่มาจากแพลตฟอร์มคล้ายๆ เดิม แพทเทิร์นก็เป็นแบบเดิมๆ โอกาสที่จะทำให้หน้าเว็บไซต์แบรนด์เราถูกแบนหรือถูกลงโทษจากแพลตฟอร์ม Search Engine ก็เป็นไปได้ไม่ยาก