รู้หรือไม่ สติ๊กเกอร์ฉลากสินค้า มีความสำคัญอย่างไร?

0
1586

ปัจจุบันนี้เรียกได้ว่าเป็นยุคอุตสาหกรรมอาหารเลยก็ว่าได้ เพราะเป็นยุคที่มีการแข่งขันกันค่อนข้างสูง และเพื่อเป็นการการันตีสินค้าและอาหาร การออกแบบบรรจุภัณฑ์ต่าง ๆ ก็ถือเป็นสิ่งที่สร้างจุดเด่น และเพิ่มยอดขายได้ดี จากการจดจำและบอกต่อได้ และสิ่งที่ขนาดไม่ได้ของอุตสาหกรรมอาหารนั้น คงหนีไม่พ้น “ฉลากสินค้า” ที่มักจะทำเป็นสติ๊กเกอร์ติดกับบรรจุภัณฑ์เอาไว้

ฉลากสติ๊กเกอร์แล้วคุณทราบหรือไม่ว่า ฉลากสติ๊กเกอร์ติดสินค้านั้น มีความสำคัญอย่างไร? วันนี้เราหาคำตอบมาให้แล้วค่ะ

ฉลากสินค้านั้น จะเป็นส่วนสำคัญที่ต้องแจ้งต่อผู้บริโภคให้ทราบถึงคุณค่าและส่วนผสมทางโภชนาการของอาหาร ที่ประกอบด้วยข้อมูลต่าง ๆ ได้แก่

  • ชื่อสินค้า (ชื่อแบรนด์สินค้า)
  • ตราสินค้า (โลโก้ หรือตราสัญลักษณ์)
  • รายละเอียดสินค้า เช่น สรรพคุณของสินค้า ราคา สโลแกน ส่วนประกอบ ข้อมูลทางโภชนาการ วัน/เดือน/ปีที่ผลิต ชื่อผู้ผลิต ช่องทางการติดต่อ น้ำหนักสุทธิ เป็นต้น

ซึ่งสิ่งเหล่านี้ผู้ผลิตจะต้องทำตามกฎระเบียบข้อบังคับของประเทศอย่างเคร่งครัด และฉลากสินค้าเหล่านี้ ยังเป็นส่วนช่วยในการเพิ่มยอดขาดได้อีกด้วย

จะเพิ่มยอดขายจากฉลากสินค้าได้อย่างไร?

แน่นอนว่า การออกแบบฉลากสินค้าจะต้องโดดเด่น และจำง่าย ผู้บริโภคเห็นแล้ว จดจำได้เลยว่าเป็นของแบรนด์ใด จะต้องมีเอกลักษณ์ที่โดดเด่น สีสันสวยงามให้เหมาะสมกับประเภทของอาหาร หรือสินค้านั้น ๆ จะทำให้สินค้าดูน่าสนใจมากยิ่งขึ้น

นอกจากนี้บรรจุภัณฑ์เอง ก็ถือเป็นสิ่งสำคัญด้วยเช่นกัน ยิ่งแตกต่าง ยิ่งเป็นจุดเด่น ยกตัวอย่างเช่น น้ำมะพร้าวสด บรรจุภัณฑ์มาในรูปแบบกล่องกระดาษรีไซเคิลรูปทรงคล้ายมะพร้าวน้ำหอม ซึ่งจุดนี้จะเป็นการสร้างจุดเด่นด้วยรูปทรงบรรจุภัณฑ์ และยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เพราะสามารถนำไปรีไซเคิลได้นั่นเอง

ดังนั้น การจะทำธุรกิจใด ๆ ก็ตาม การออกแบบถือเป็นส่วนสำคัญที่จะต้องใส่ใจให้และความสำคัญเป็นอันดับต้น ๆ ไม่ว่าจะเป็นฉลากสินค้า หรือบรรจุภัณฑ์ ฯลฯ จะต้องโดดเด่นเพื่อให้เป็นที่น่าจดจำนั่นเอง