วิธีประหยัดพลังงานในบริษัท สำหรับหนุ่มสาวชาวออฟฟิต

0
1263

โลกสวยด้วยมือเรา จะกล่าวอย่างนี้ก็ได้นะคะ ไม่ผิดแน่นอนคะ ทุกอย่างอยู่ที่เราทุกคนเป็นผู้กำหนดว่าจะให้เกิดสิ่งดีๆขึ้นกับสังคมหรือสิ่งแย่ๆก็ได้เช่นกัน อย่างการช่วยกันลดการใช้พลังงานก็เช่นกัน มีการรณรงค์ขอความร่วมมือจากทุกๆคน ก็ขึ้นอยู่ที่ตัวเราเองว่าอยากเป็นส่วนหนึ่งของการทำสิ่งดีให้แก่โลกใบนี้หรือไม่

ประหยัดพลังงาน
ภาพจาก pixabay.com

ถ้าใครอยากช่วย ลองมาประหยัดพลังงานกันดีไหมคะ เริ่มกันที่ที่ทำงานของแต่ละคนกันเลย วิธีการช่วยโลกก็ไม่ยุ่งยากอะไร มาดูกันเลยนะคะ

ปิด เป็นวิธีง่ายๆในการช่วยกันประหยัดพลังงานและถือว่าเป็นวิธีที่ดีที่สุดเลยก็ว่าได้

  • ปิดไฟทุกครั้งที่พักเที่ยง ขณะที่คุณพักเที่ยง ออกไปรับประทานอาหาร ควรหันมาปิดสวิชต์ไฟฟ้าทุกครั้งก่อนออกจากห้องทำงาน การปิดไฟเป็นการช่วยยืดอายุของหลอดไฟได้ด้วยคะ
  • ปิดคอมพิวเตอร์ หากคุณไม่ได้ใช้งานคอมพิวเตอร์แล้วก็ควรทำการชัทดาวน์เครื่อง เช่น ในช่วงพักเที่ยงก็สามารถปิดได้อย่างน้อย 1 ชั่วโมง หรือช่วงที่ทำการประชุมยาวๆ ก็พักเครื่องได้นะคะ ถ้าไม่กระทบต่อการทำงานของคุณจนเกินไป
  • ปิดเครื่องปรับอากาศ หากคุณไม่ได้อยู่ในห้องนานเกินกว่า 1 ชั่วโมง ก็ควรปิดแอร์จะดีกว่า ช่วยประหยัดค่าไฟไปได้เยอะ รับรองว่าเมื่อคุณกลับเข้าที่ทำงานหลังจากปิดแอร์ 1 ชั่วโมงไปแล้ว คุณก็ยังรู้สึกถึงความเย็นได้อยู่ แล้วค่อยเปิดอีกครั้งเมื่อเข้าทำงาน
  • ปิดเครื่องถ่ายเอกสารทุกครั้งเมื่อเลิกใช้งาน คุณทราบไหมว่าการเสียบปลั๊กไว้ทำให้เครื่องใช้กำลังไฟฟ้าในการอุ่นเครื่องให้พร้อมใช้งานถึง 10-15 วัตต์

ปรับ คือการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือสิ่งต่างๆที่เป็นตัวทำให้เกิดการสิ้นเปลืองพลังงาน

  • ปรับเครื่องปรับอากาศ อย่างที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่า การปรับอุณหภูมิเครื่องปรับอากาศให้ต่ำมากเพียงใดก็ยิ่งต้องใช้พลังงานมากเท่านั้น หากคุณต้องการช่วยประหยัดไฟ ควรตั้งอุณหภูมิที่ 25-26 องศา สามารถช่วยประหยัดพลังงานได้ 10 % หรืออาจจะใช้พัดลมช่วยทำให้ห้องมีอุณหภูมิต่ำลง 2-3 องศา ช่วยประหยัดพลังงานได้ถึง 30 %
  • ปรับพฤติกรรมการใช้ลิฟต์ หากคุณต้องขึ้น-ลง เพียง 1-2 ชั้น ก็ขอแนะนำให้ใช้บันไดแทนคะ นอกจากจะช่วยประหยัดไฟแล้ว ยังช่วยเสิรมสร้างกล้ามเนื้อและสุขภาพที่ดีให้กับคุณด้วยนะคะ
  • ปรับความรอบคอบ โดยการตรวจสอบงานก่อนทุกครั้งที่จะทำการสั่งพิมพ์ เป็นการสิ้นเปลืองกระดาษและสิ้นเปลืองพลังงานอีกด้วย รวมทั้งควรเลือกพิมพ์งานแบบประหยัดทุกครั้ง จะได้ไม่เปลืองหมึกพิมพ์และค่าไฟ
  • ปรับลดการระบายความร้อน โดยการย้ายเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ไม่จำเป็นต่อการทำงาน เช่น ตู้เย็น เครื่องทำน้ำร้อน ออกจากห้องทำงาน เพื่อลดการระบายความร้อน ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้แอร์ทำงานหนักขึ้น เครื่องถ่ายเอกสารก็ควรวางในที่สามารถกระจายความร้อนได้ดี ไม่ตั้งชิดกำแพง
  • ปรับมาใช้กระดาษรีไซเคิล การใช้กระดาษทั้งด้านหน้า-ด้านหลัง เป็นการช่วยลดการตัดต้นไม้ รวมทั้งลดการใช้พลังงานในการผลิตกระดาษได้เป็นอย่างดี
  • ปรับมาพิมพ์เอกสารขาว-ดำ เป็นการช่วยประหยัดพลังงานได้ดีทางหนึ่ง

ปลด คือการถอดออกเพื่อลดการใช้พลังงานไฟฟ้า ควรถอดปลั๊ก ทุกครั้งที่คุณเลิกใช้อุปกรณ์ไฟฟ้า อย่าเสียบปลั๊กค้างไว้ 

นอกจากนี้การเลือกเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีเครื่องหมายประหยัดพลังงาน อย่าง เบอร์ 5 หรือ เอนเนอจี้สตาร์ (Energy star)ในเครื่องถ่ายเอกสาร คอมพิวเตอร์ จะช่วยให้คุณประหยัดพลังงานมากกว่าการใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าปกติถึง 12 % ทีเดียว และลองคิดดูนะคะว่าหากทุกออฟฟิตรวมมือกันประหยัดพลังงานแบบนี้แล้ว เราจะสามารถลดการใช้ไฟฟ้าได้มากขนาดไหนในแต่ละเดือน รักษ์โลกด้วยการประหยัดพลังงานกันคะ