อาหารหมาโรคไต เลือกอย่างไร? ให้เหล่าน้องสุนัขอยู่กับเราไปได้นานๆ

0
907

คนที่เป็นทาสน้องหมาคงรู้ดีว่า การเลือกอาหารที่มีประโยชน์ให้กับพวกเขา จะเป็นเสมือนการดูแลให้เหล่าหมาเพื่อนรักอยู่กับเราไปได้นานๆ แต่สำหรับใครที่เป็นมือใหม่ในการเลี้ยงสุนัขแล้ว อาจจะยังไม่รู้ว่า อาหารที่เราให้พวกเรารับประทานในแต่ละมื้อนั้น บางครั้งก็อาจทำร้ายร่างกายของพวกเขาด้วยเช่นกัน เพราะฉะนั้นแล้ว ในการเลือกอาหารสำหรับสุนัข นอกจากจะต้องเลือกที่สามารถช่วยพัฒนาการร่างกายของพวกเขาแล้ว ยังจะช่วยต้องหลีกเลี่ยงโรคต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นกับพวกเขาด้วยเช่นกัน แต่ถ้าหากว่าบ้านไหนที่มีน้องหมาเป็นโรคไต อาจจะต้องมีเลือกอาหารที่ไม่ทำให้โรคนี้กำเริบหนักขึ้น แล้วอาหารหมาโรคไต ควรเลือกอย่างไร วันนี้เราจะเอามาบอกกัน

อาหารหมาโรคไตแล้วอาหารหมาโรคไต หรืออาหารที่เหมาะสมกับสุนัขเพื่อนรักของเรานั้นควรเป็นแบบใด เราลองไปหาข้อมูลเพิ่มเติมกันได้เลย

อาหารแบบใดที่ควรหลีกเลี่ยง

เหล่าน้องหมา น้องแมว ร่างกายของพวกเขาก็เหมือนกับร่างกายของคนเรา เมื่อได้รับสารที่ไม่เป็นประโยชน์หรือเป็นพิษ และอวัยวะที่ต้องทำงานหนักที่สุดก็จะเป็นส่วนของ ‘ไต’ และถ้าหากวันใดวันไหนไตเกิดการทำงานหนักจนรับไม่ไหว ร่างกายที่อาจจะเกิดปัญหาได้ในที่สุด เพราะฉะนั้นแล้ว ในการให้อาหารหมาโรคไตหรือน้องแมวก็ตาม ควรที่จะต้องให้พวกเขากินของที่มีโซเดียมต่ำ รวมถึงพอสฟอรัสและโพแทสเซียมต่ำ เพราะอาจกล่าวได้ว่า สารเหล่านี้จะทำให้ไตต้องทำงานอย่างหนักเพื่อกรองของเสีย แต่ถ้าให้พวกเขากินแต่น้อยๆ ก็จะดีที่สุด

อาหารหมาโรคไต ที่ควรหลีกเลี่ยงมีดังนี้ 

  • อาหารที่ผ่านการปรุงรส
  • อาหารรสเค็ม
  • เครื่องในต่างๆ

แล้วควรดูแลพวกเขา ด้วยการให้อาหารประเภทใด?

สำหรับการดูแลเรื่องอาหารหมาโรคไตนั้น คุณควรที่จะต้องใส่ใจกับการเลือกสรรสักนิด โดยควรที่จะจำกัดปริมาณโปรตีนที่ให้พวกน้องหมากินในแต่ละวัน ซึ่งจะต้องคำนึงถึงโปรตีนที่มีคุณภาพแทน (ไม่ใช่จากพฤติกรรมของผู้เลี้ยง ที่อยากให้อะไรพวกเขากิน ก็โยนให้ทั้งหมด) เพราะจะเป็นการช่วยให้ไตของพวกเขาไม่ทำงานหนักจนเกินไป

อาหารจำพวกเนื้อปลา อย่างปลาน้ำจืด หรือไข่ขาวและเนื้อไก่ อาจจะเหมาะสมกับเหล่าน้องหมาน้องแมว หากพวกเขาเป็นโรคเหล่านี้ ที่สำคัญหาพวกเขาได้รับการบำรุงด้วยอาหารเสริมและวิตามินต่างๆ อย่าง Vitamin B comlex, Omega 3 และ 6 หรือ ก็จะสามารถช่วยชะลอความเสื่อมของไตได้อีกด้วย

เมื่อเรารับเหล่าน้องหมามาเป็นหนึ่งในสมาชิกภายในบ้าน แต่หากวันใดวันหนึ่งพวกเขามีสุขภาพร่างกายที่ไม่แข็งแรงเหมือนแต่ก่อน การดูแลพวกเขาก็เป็นสิ่งที่เราจำเป็นต้องทำ ซึ่งการดูแลเบื้องต้นอย่างเรื่องอาหารการกินคือสิ่งที่เราในฐานะทาสรักของพวกเขา ก็สามารถทำได้อย่างไม่ยากเย็นอะไรนักใช่มั้ยเหล่าทาสทั้งหลาย