การศึกษาตลอดชีวิต แนวคิดเปลี่ยนคนทำงานที่หมดไฟให้มีแพชชั่นได้อีกครั้ง

0
1185

สำหรับชาวออฟฟิศหรือวัยทำงาน ไม่แปลกที่บางครั้งจะเกิดอาการเหนื่อยล้าและหมดไฟจากการทำงาน ไม่ว่าจะหันไปทางไหนก็ดูไม่สนุกเหมือนอย่างเคย งานที่เคยทำให้ตื่นเต้นก็กลับกลายเป็นความน่าเบื่อหน่าย ไม่อยากจะลุกขึ้นมาทำงานในแต่ละวัน วันนี้เราจะขอแนะนำมนุษย์ออฟฟิศที่หมดไฟให้รู้จักกับแนวคิดการศึกษาตลอดชีวิต ที่อาจช่วยเปลี่ยนชีวิตที่หมดไฟให้กลับมามีแพชชั่นเต็ม 100 ได้อีกครั้ง

การศึกษาตลอดชีวิต

ยิ่งในสถานการณ์โรคระบาดในปัจจุบัน การ Work from home อย่างต่อเนื่องในเวลานาน ๆ ยิ่งอาจจะเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้หลาย ๆ คนรู้สึกเหี่ยวเฉา การทำงานที่บ้านโดยที่ไม่ได้พบปะพูดคุยกับเพื่อนร่วมงานนั้นดูช่างน่าเบื่อและทำให้เวลาผ่านไปช้า จากที่เคยตั้งตาว่าจะใช้เวลาในวันหยุดไปกับการท่องเที่ยว หรือใช้วันลาพักร้อนไปกับการออกเดินทางไปต่างประเทศก็ไม่สามารถทำได้อย่างที่เคย ฉะนั้นแล้วขอชวนชาวออฟฟิศนำแนวคิดการศึกษาตลอดชีวิตมาปรับใช้ เพื่อเป็นแรงบันดาลใจในการทำงานและใช้ชีวิตได้อย่างสนุกยิ่งขึ้น

การศึกษาตลอดชีวิต คืออะไร

แนวคิดเรื่องการศึกษาตลอดชีวิตนั้น ว่าด้วยการที่เราไม่หยุดพัฒนาตนเอง หมั่นเรียนรู้และศึกษาสิ่งต่าง ๆ อยู่เสมอ เพื่อนำมาปรับใช้ในการทำงานและการใช้ชีวิต ถึงแม้จะไม่ได้ศึกษาจากในสถาบันการศึกษา แต่ก็สามารถศึกษาด้วยตัวเองจากแหล่งต่าง ๆ ได้ เพื่อเติมเต็มความรู้ให้กับตัวเอง ให้สามารถเติบโตและก้าวไกลในโลกที่ไม่หยุดนิ่ง ซึ่งปัจจุบันก็กลายมาเป็นทักษะหนึ่งที่จำเป็นต่อการทำงานไม่น้อยเลยทีเดียว เพราะเชื่อว่าผู้ที่มีทักษะการศึกษาตลอดชีวิตจะสามารถพัฒนาตนเองและปรับตัวให้เข้ากับทุกสถานการณ์ได้อย่างง่ายดาย รวมถึงสามารถเติบโตและเรียนรู้งานใหม่ ๆ ได้อย่างรวดเร็ว เป็นที่ต้องการของบริษัทมากมายในปัจจุบัน

อยากมีทักษะการศึกษาตลอดชีวิต ต้องทำอย่างไร

  • เปรียบตัวเองเป็นแก้วน้ำที่ว่างเปล่าอยู่เสมอ

คนที่ทำตัวเองเสมือนเป็นน้ำเต็มแก้วนั้น ไม่อาจเปิดรับความรู้ใหม่ ๆ ได้ ดังนั้นเราจึงควรเริ่มจากการเปรียบตัวเองเป็นแก้วน้ำที่ว่างเปล่า ที่รอการเติมเต็ม ไม่อายที่จะตั้งคำถาม หาความรู้ และเรียนรู้ทักษะใหม่ ๆ อยู่เสมอ

  • สร้างแรงบันดาลใจใหม่ ๆ ด้วยการเรียนออนไลน์

ในปัจจุบันนี้ การเรียนออนไลน์เป็นเรื่องที่ง่ายและสนุกมากกว่าเดิม เพราะเป็นการเรียนที่ไม่ใช่มีเพียงแค่เนื้อหาที่เราเคยเรียนกันเท่านั้น แต่ยังมีเนื้อหามากมายให้เราได้ศึกษาหาความรู้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการลงทุน เรื่องทักษะด้าน Digital Marketing หรือทักษะด้านการใช้โปรแกรมใหม่ ๆ ไม่ว่าเราจะสนใจเรื่องอะไร ลองเลือกเรียนในเรื่องที่ชอบ เพื่อจุดประกายแพชชั่นให้กลับคืนมาอีกครั้ง เป็นการศึกษาตลอดชีวิตที่เราเรียนรู้ได้ทุกที่ ทุกเวลา

  • มองหาคนที่เป็นแรงบันดาลใจในด้านการศึกษาตลอดชีวิต

คนที่เป็นแรงบันดาลใจของเราอาจเป็นใครก็ได้ที่เรารู้สึกชื่นชอบ มองดูว่าเขาเหล่านั้นประสบความสำเร็จได้อย่างไร ต้องพัฒนาตรงไหนถึงจะทำสำเร็จได้อย่างที่ฝัน และยึดคนเหล่านั้นเป็นแรงบันดาลใจให้เราอยากจะพัฒนาตนเองขึ้นไปทุกวัน