วิธีกินทาโกะวาซาบิที่ขายแบบแช่แข็งให้อร่อย คุ้ม ฟินเวอร์

0
2704

สายแซ่บ สายญี่ปุ่น ที่ชอบกินของแซ่บๆ อย่างทาโกะวาซาบิที่กินที่ร้าน หรือซื้อเป็นถ้วยมากินที่บ้านก็ยังไม่สะใจ แต่จะซื้อทาโกะวาซาบิแบบแช่แข็งมากินก็กลัวว่าจะไม่อร่อยเหมือนที่ร้านทำ วันนี้เราเลยจะมาแนะนำวิธีกินทาโกะวาซาบิแบบแช่แข็งให้อร่อย และฟิน รับรองคุ้มค่า แถมรสชาติเหมือนไปกินที่ร้านอีกด้วย

ทาโกะวาซาบิแบบแช่แข็ง
ขอบคุณภาพจาก www.foodguru.com

รู้จักทาโกะวาซาบิ

สำหรับสายแซ่บที่ยังไม่รู้จักหรือไม่เคยกินทาโกะวาซาบิ เราจะขอแนะนำคร่าวๆ ให้พอนึกภาพออก แน่นอนว่าทาโกะวาซาบิก็คือ ปลาหมึกยักษ์ ซึ่งเป็นอาหารขึ้นชื่อของชาวญี่ปุ่น และแน่นอนว่าเป็นทาโกะหรือปลาหมึกแบบดิบ หรือเป็นการกินแบบซาชิมินั่นเอง ซึ่งชาวญี่ปุ่นจะนำเอาปลาหมึกทาโกะมาตัดเป็นชิ้นเล็กๆ จากนั้นก็จะใส่วาซาบิลงไป หากใครชอบความเผ็ดแบบวาซาบิก็จะสามารถใส่เยอะหน่อย แต่หากว่าไม่ชอบรสเผ็ดมาก ก็ให้ใครพอมีรสเผ็ดจางๆ จากนั้นก็ใส่โชยุ มิริน น้ำตาล เหล้าญี่ปุ่น และน้ำซุปดาชิเล็กน้อย หมักในตู้เย็นประมาณ 30 นาที ก็สามารถรับประทานได้ แต่หากว่าใครไม่ชอบรับประทานแบบดิบๆ ก็สามารถนำปลาหมึกทาโกะไปลวกก่อนได้เช่นเดียวกัน

วิธีละลายทาโกะวาซาบิแบบแช่แข็ง

สำหรับผู้ที่ไม่ต้องการทำเอง และต้องการความสะดวกในการรับประทาน สามารถเลือกซื้อทาโกะวาซาบิแบบแช่แข็งได้ ซึ่งก็จะได้ความอร่อยแบบคนญี่ปุ่นแท้ๆ

หากเราซื้อทาโกะวาซาบิแบบแช่แข็งมา ก็ต้องละลายให้ถูกวิธี เพื่อไม่ให้เสียรสชาติความอร่อย

วิธีแรกให้เราย้ายทาโกะวาซาบิจากช่องแช่แข็งเป็นช่องธรรมดาโดยที่ถุงยังปิดสนิท ซึ่งวิธีนี้อาจจะต้องใช้เวลาสักพัก กว่าที่ทาโกะวาซาบิจะละลายจนสามารถรับประทานได้ หากว่าใครวางแผนล่วงหน้า หรือพอมีเวลาแนะนำให้ใช้วิธีนี้

วิธีที่สอง ให้เรานำถุงทาโกะวาซาบิแช่แข็งไปล้างผ่านน้ำเย็น โดยที่ถุงยังปิดสนิทอยู่ หรือแช่ในน้ำธรรมดาสักพัก จนกว่าน้ำแข็งจะละลาย

อย่างไรก็ตาม เพื่อความฟิน เราไม่แนะนำให้นำไปละลายในไมโครเวฟหรือบนเตาแก๊ส เพราะจะทำให้ปลาหมึกสุกเกินไป และขาดเสน่ห์ของความเป็นทาโกะวาซาบิได้

ทาโกะวาซาบิกินกับอะไรถึงอร่อย 

ที่จริงแล้ว ทาโกะวาซาบิ ไม่ว่าจะเป็นแบบแช่แข็งหรือปรุงสด สามารถกินเปล่าๆ ก็อร่อย เหมาะแก่การเป็นจานเรียกน้ำย่อย ก่อนอาหารมื้อหลัก นอกจากนี้ยังสามารถรับประทานเป็นเครื่องเคียง หรือรับประทานกับข้าวได้

สำหรับคนที่ดื่ม ทาโกะวาซาบิรับประทานคู่กับสาเก เหล้าญี่ปุ่น โซจู หรือว๊อดกา ก็เข้ากันได้ดีกับความหวาน เค็ม เผ็ด จึงเป็นอีกหนึ่งเมนูในร้านอิซากายะในประเทศญี่ปุ่นเลยทีเดียว

ทุกวันนี้ทาโกะวาซาบิเป็นเมนูครองใจคนรักอาหารญี่ปุ่น เรียกว่าใครได้ลองรับประทานก็ต้องติดใจไปทุกราย