รวมทริค! เปิดร้านขายข้าวสารอย่างไรให้ปัง ลูกค้าแน่นทั้งปี

0
1356

เดี๋ยวนี้เราสามารถทำอาชีพใหม่ๆ ได้ทุกวัน ซึ่งมักจะพบเห็นได้ชัดในกลุ่มวัยรุ่นและผู้ใหญ่ไฟแรง ที่อยากจะขยับขยายกิจการ หรือเพิ่มธุรกิจใหม่ๆ เพื่อให้มีรายได้เพิ่มขึ้นจากหลากหลายช่องทาง ซึ่งหลายคนมองหากิจการค้าขายที่คิดว่าสามารถทำกำไรได้ง่ายๆ เนื่องจากเป็นสินค้าที่คนต้องบริโภคกันทุกวันอยู่แล้ว นั่นก็คือการขายข้าวสารนั่นเอง แต่จะมีเคล็ดลับ หรือวิธีอะไรที่จะทำให้ยอดขายพุ่งตลอดทั้งปี แถมลูกค้าที่มาซื้อก็กลับมาซื้ออีกบ่อยๆ ด้วย วันนี้เรานำทริคมาฝากพ่อค้า-แม่ค้าไฟแรงกัน!

ขายข้าวสาร

มีแหล่งข้าวที่ดี มีคุณภาพ ราคาไม่แพง

ใครๆ ก็อยากได้ข้าวที่ดี มีคุณภาพ แถมราคาถูกกันทั้งนั้น เราจึงขอแนะนำให้คุณเลือกหาแหล่งวัตถุดิบที่ขายราคาถูก ไม่ว่าจะเป็นจากโรงสีข้าวต่างๆ ที่ขายส่งข้าวสารคุณภาพ ที่มีความใหม่ และเกรดดี เพื่อให้มั่นใจว่าลูกค้าของเราก็จะได้ถูกใจเวลาซื้อไปทานอีกด้วย

มีความรู้เรื่องข้าวแต่ละประเภท

บางทีลูกค้าที่เข้ามาซื้อข้าวสารก็ไม่มีความรู้เกี่ยวกับยี่ห้อ หรือชนิดของข้าว แต่พวกเขาเข้ามาเพื่อต้องการคำแนะนำจากเรา ในฐานะพ่อค้า-แม่ค้า ซึ่งเราขอบอกเลยว่า หากคุณสามารถแนะนำข้าวที่ถูกใจให้กับลูกค้าได้ จะทำให้พวกเขาถูกใจในบริการ และกลับมาซื้อบ่อยๆ อีกแน่นอน

มีข้าวให้เลือกหลายหลายชนิด

ข้าวสารในปัจจุบันมีให้เลือกหลายหลายชนิด หลากหลายยี่ห้อมาก เพราะแต่ละคนย่อมชอบทานข้าวที่ไม่เหมือนกัน บางคนชอบข้าวแข็ง บางคนชอบข้าวนิ่ม ซึ่งหากร้านของคุณมีข้าวให้ลูกค้าเลือกซื้อหลากหลาย ก็อาจจะทำให้ร้านของคุณสามารถตอบโจทย์ลูกค้าทุกประเภท ทุกกลุ่มเป้าหมายได้ ข้อนี้อาจจะเป็นอีกหนึ่งจุดเด่นที่ทำให้ร้านของคุณขายดิบขายดี และเหนือคู่แข่งได้

ราคาข้าวต้องไม่แพงจนเกินไป

ปัจจัยเรื่องราคาเป็นสิ่งสำคัญ เพราะลูกค้าส่วนใหญ่มักนิยมซื้อในปริมาณที่มาก เพื่อนำไปหุงทานทั้งครอบครัว หรือเพื่อหุงในร้านอาหาร ดังนั้นแล้ว หากพวกเขาได้เจอร้านขายข้าวสารที่มีราคาสมเหตุสมผล ก็จะทำให้พวกเขากลายเป็นลูกค้าประจำ หรือบอกต่อได้

มีกลยุทธ์ในการขายที่เหมาะกับตัวร้าน

การทำกลยุทธ์ทางการตลาดเป็นสิ่งที่ร้านขายข้าวสารก็ไม่ควรมองข้าม ไม่ว่าจะเป็นการตั้งกลุ่มลูกค้าเป้าหมายที่ชัดเจน การเลือกวิธีโฆษณาสินค้า หรือการจัดโปรโมชั่นราคาพิเศษ เพื่อทำให้ร้านของคุณมีจุดเด่น และมีคนรู้จักมากขึ้นอีกด้วย

หากคุณทราบเทคนิคในการเปิดร้านขายข้าวสารทั้ง 5 ข้อนี้แล้ว ก็อย่าลืมนำไปใช้จริงด้วยล่ะ เพื่อช่วยสร้างมาตรฐานให้กับร้านคุณเอง เพิ่มฐานลูกค้า และสร้างรายได้ให้ทะลุเป้าตลอดทั้งปีอีกด้วย!