ผ้าเส้นใยธรรมชาติ พืชชนิดไหนบ้างที่ได้นำมาผลิตผ้าได้

0
1888

ผ้าที่ผลิตจากเส้นใยธรรมชาติถึงแม้จะดูมีราคาแพง ดูแลรักษายากและอายุการใช้งานที่สั้นกว่าผ้าที่ผลิตจากเส้นใยสังเคราะห์ แต่ท่ามกลางกระแสของการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม การลดมลพิษ รวมทั้งการอนุรักษ์ด้านวัฒนธรรมของชาติ จึงไม่น่าแปลกใจที่ผ้าแบบดั้งเดิมที่เราใช้ๆกันอยู่ที่ผลิตจากเส้นใยธรรมชาติ จะถูกปลุกให้เกิดเป็นกระแสขึ้นมาอีกภายในช่วงปีหลังๆมานี้ และยังได้มีการนำพืชชนิดใหม่มาทดลองนำเส้นใยมาทอผ้า เพื่อเป็นทางเลือกและลดการทิ้งของเหลือจากการใช้งานได้ดีอีกด้วย

ผ้าเส้นใยธรรมชาติ
ภาพจาก pixabay.com

ปัจจุบันเราได้มีการนำเส้นใยธรรมชาติชนิดใหม่ๆมาทำการพัฒนาเพื่อผลิตเส้นใยสำหรับนำมาทอผ้าหลายชนิด เรามีดูมาดูกันว่าพืชชนิดไหนบ้างที่ได้นำมาผลิตผ้าได้จริงๆแล้วในตอนนี้

ผ้าเส้นใยธรรมชาติ..ทางเลือกใหม่ของวงการผ้า

  • สับปะรด สับปะรดที่สามารถนำมาผลิตเส้นใยได้ต้องมีอายุประมาณ 1-1.5 ปี โดยนำใบสับปะรดไปทอเป็นเส้นใย ลักษณะเส้นใยสับปะรดจะละเอียด พื้นผิวเส้นใยค่อนข้างเรียบ จึงทำให้สามารถนำมาปั่นเป็นเส้นด้ายเอง หรือนำไปปั่นรวมกับเส้นใยชนิดอื่นๆ เช่น ฝ้าย ลินิน ผ้าที่ผลิตจากเส้นใยสับปะรด จะมีความมันวาว ทนทานต่องการหักพับ มีความคงทนสูง ทนต่อกรดอ่อนและด่าง ทนต่อรังสียูวีในแสงแดด ทนต่อเชื้อจุลินทรีย์และแมลงได้ดี
  • กัญชง (Hemp Fabrics) เป็นไม้ล้มลุกมีลักษณะคล้ายกัญชา แต่มีต่อมน้ำมันน้อยกว่ากัญชาจึงถูกนำมาใช้ประโยชน์หลักในด้านสิ่งทอ  กัญชงสามารถให้ผลผลิตสูงกว่าฝ้าย เส้นใยจะมีสีเหลือนวลๆ เหนียว ยืดหยุ่นและทนทาน ผ้าจากใยกัญชงจะน้ำหนักดี ทิ้งตัว รีดเรียบง่าย มันวาวเล็กน้อย สวมใส่สบาย ไม่ร้อน แต่ให้ความอบอุ่นดีในช่วงฤดูหนาว  ดูดซับความชื้นได้ดี ทนต่อแมลง ทนต่อด่างและกรดอ่อน รวมถึงสารซักฟอก สารฟอกขาวด้วย ทนต่อแสงแดดทำให้ผ้าสีไม่ค่อยซีด
  • บัว เป็นการนำก้านของดอกบัวมีทอด้วยมือ โดยการดึงเอาเส้นใย จากก้านดอกบัวด้วยมือ แล้วนำมาล้างตากแห้ง จึงสามารถนำมาปั่นเป็นด้ายเส้นยาว ก่อนนำไปทอเป็นผืนผ้า ผ้าใยบัวมีคุณสมบัติคล้ายผ้าลินินผสมกับผ้าไหม เนื้อบางเบา ใส่สบาย ระบายความร้อนได้ดีเนื่องจากในเนื้อผ้ามีรูขนาดเล็กนับล้านคล้ายฟองน้ำ ปรับอุณหภมิได้ตามสภาพอากาศ ยับยาก สามารถกันน้ำและคราบสกปรกได้ดี
  • ข่า ผ้าเส้นใยข่าได้มาจากส่วนของลำต้นบนดินที่เหลือทิ้ง โดนนำลำต้นมาผ่านกระบวนการแยกเส้นใยด้วยเครื่องบดนวด แล้วทำการปรับเส้นใยให้นุ่มขึ้น เส้นใยข่าที่ได้จะถูกนำเข้าเครื่องสางเส้นใย ให้เรียงตัวดีและสะอาด และนำเส้นใยที่ได้ไปผสมรวมกับเส้นใยชนิดอื่นๆ เช่น ฝ้าย ในอัตราส่วน 20:80 จึงจะได้ผ้าจากเส้นใยข่าออกมา
  • ไผ่ เป็นมือในสกุลวงศ์หญ้า เส้นใยไผ่เกิดจากการนำลำต้นของไผ่ไปต้มหรือใช้กระบวนการระเบิดเส้นใย ซึ่งจะได้เส้นใยที่มีคุณภาพกว่าการต้ม เส้นใยไผ่มีลักษณะเส้นใยอ่อนนุ่ม สามารถนำไปปั่นรวมกับเส้นใยชนิดอื่นๆได้ และทนต่อเชื้อแบคทีเรียได้ดี ผ้าที่ทอจากเส้นใยไผ่จะนุ่มสบาย มีความมันวาวคล้ายไหม ระบายอากาศได้ดี และสามารถจ้านการเจริญของเชื้อแบคทีเรียได้ดีมาก

ในอนาคตเราก็จะมีผ้าเส้นใยธรรมชาติใหม่ๆที่มีคุณสมบัติดีขึ้นในทุกๆด้าน มาผูกกับแนวความคิดรักษ์โลก เช่น ไม่ใช้สารเคมี การปลูกพืชที่ให้เส้นใยแบบออร์แกนนิค การนำผ้ากลับมาใช้ใหม่ หรือแม้แต่กระบวนการผลิตที่ปล่อยของเสียออกสู่ธรรมชาติน้อยที่สุด ผ้าจากธรรมชาติจึงดูมีเสน่ห์ และมีคุณค่าแก่การสวมใสมากยิ่งขึ้นคะ

สนใจสั่งทำเสื้อโปโลสำหรับพนักงาน ติดต่อ ช้างศึกสโตร์ ตัวแทนจำหน่าย เสื้อทีมชาติไทย วอริกซ์ สปอร์ต (ออนไลน์)