วิธีเลือกซื้อเสื้อโปโล เลือกอย่างไรให้ใส่แล้วดูดี เหมาะกับรูปร่าง

0
2153

สำหรับสุภาพบุรุษแล้วเสื้อโปโลถือว่าเป็นไอเท็มที่มีติดตู้เสื้อผ้ากันไม่น้อยกว่า 3 ตัวแน่นอน เสื้อโปโลเป็นเสื้อที่ใส่ง่ายแมทช์กับการแต่งตัวแบบไหนก็ค่อนข้างไปได้ด้วยดีและสามารถใส่ได้ทุกช่วงอายุ ยิ่งกว่านั้นเสื้อโปโลเป็นเสื้อที่สวมใส่สบายเหมาะกับอากาศร้อนๆอย่างประเทศไทยอย่างมาก

เสื้อโปโล
ภาพจาก pixabay.com

เนื้อผ้าของเสื้อโปโลโดยปกติทั่วไปแล้วเสื้อโปโลมีด้วยกันอยู่ 3 แบบ คือ เสื้อโปโลที่ผลิตจากเนื้อผ้าฝ้าย, เสื้อโปโลที่ผลิตจากผ้าคอตตอนผสมโพลีเอสเตอร์ และเสื้อโปโลที่ผลิตจากผ้าโพลีเอสเตอร์ 100% (ผ้าใยสังเคราะห์)

เสื้อโปโลที่ผลิตจากผ้าต่างชนิดกันจะมีความแตกต่างกันทั้งเนื้อสัมผัสและการใช้งาน หากเป็นเสื้อที่ผลิตจากผ้า Cotton 100% จะมีคุณสมบัติดีเพราะสามารถระบายอากาศได้ดีมาก ไม่อมเหงื่อ ใส่สบายเนื้อผ้านุ่ม แต่อาจจะมีการหดตัวเมื่อทำเมื่อซักครั้งแรก การผสมระหว่างเส้นใย Cotton กับ Polyester ความแตกต่างจะเกิดขึ้นจากสัดส่วนของเส้นใย 2 ชนิด หากมี Cotton ในเปอร์เซ็นต์สูง เนื้อผ้าก็จะยืดหยุ่นมาก ระบายอากาศได้ดี ใส่แล้วสบาย ไม่ดูดซับเหงื่อ แต่เรื่องความคงทนอาจจะน้อย แต่ถ้าเป็นเนื้อผ้าสังเคราะห์ 100% แน่นอนจะมีความคงทน ราคาไม่แพง ไม่หด ไม่ยืด แต่ระบายอากาศไม่ค่อยดี ยืดหยุ่นได้น้อย

วิธีการเลือกเสื้อโปโลให้พอดีตัว

การเลือกเสื้อโปโลให้พอดีตัวเบื้องต้นเราควรต้องรู้ขนาดของตัวเราเองเสียก่อน เช่น ไซส์ อก34-เอว25-สะโพก30 ควรเลือกไซด์เสื้อโปโลที่มีขนาดใหญ่กว่าตัวขึ้นไป 1 ขนาด นั่นก็คือ 36 จะทำให้ใส่แล้วพอดีตัว ไม่รัดจนเกินไป ไม่คับจนเกินไปและก็ไม่หลวมจนเกินไปวิธีเบื้องต้นที่เราจะสามารถสังเกตได้ว่าเสื้อโปโลที่เราใส่พอดีกับตัวหรือไม่คือ

  • กระดุมที่คอเสื้อ หากติดกระดุมแล้วรู้สึกคับบริเวณคอเสื้อจนเกินไป สร้างความทรมาน นั่นหมายความว่าเสื้อโปโลตัวนั้นไซด์ไม่เหมาะกับคุณ กระดุมเม็ดที่ 1 ควรอยู่ตรงบริเวณรักแร้
  • แขนเสื้อ ซึ่งคนส่วนใหญ่มักเลือกใส่เสื้อโปโลที่มีแขนอยู่ระหว่างกึ่งกลางของหน้าแขน หรืออยู่ประมาณกึ่งกลางระหว่างหัวไหล่กับข้อศอก เมื่อใส่แล้วบริเวณนั้นไม่ควรที่จะรัดแน่นจนเกินไป จะทำให้ดูไม่ดี ถึงแม้จะเป็นไซส์เสื้อของตนเองก็ตามอาจจำเป็นต้องขยับไซส์ขึ้นอีก 1 ขนาด หรืออาจจะสังเกตเบื้องต้นตรงมุมรอยตะเข็บ ตรงส่วนของแขนต่อกับหัวไหล่ หากรอยตะเข็บมุมยาวเกินกว่าหัวไหล่ลงไปนั้น สันนิษฐานได้ว่าแขนเสื้อจะยาวเกินไป ไม่พอดี
  • ชายเสื้อโปโล ควรดูความยาวให้เลยบริเวณกระเป๋ากางเกง หรือปิดช่วงหัวเข็มขัดลงมาประมาณไม่เกินครึ่งนึงของเป้ากางเกง ซึ่งถือว่าเป็นจุดที่เหมาะใส่แล้วดูสวย ดูดี

การจับเสื้อโปโลมามิกซ์และแมทช์กับเสื้อผ้าอื่น ก็ทำได้ไม่ยาก แถมยังเป็นการเปลี่ยนลุคของคุณได้อย่าง่ายๆ  ลองปรับลุคของคุณดูนะคะ คุณลองจับเสื้อโปโลกับชุดกีฬา รองเท้ากีฬาหรือรองเท้าผ้าใบจะให้ลุกแบบหนุ่มนักกีฬา หรือจะเป็นการใส่คู่กับกางเกงสแล็คเข้ารูป จะเป็นลุคกึ่งทางการ เลือกใส่กับรองเท้าหนัง ถ้ามีความจำเป็นต้องไปติดต่องานอย่างเร่งด่วน เพียงคุณติดกระดุมคอเม็ดบนสุดก็ดูเป็นทางการแล้วคะ คุณอาจจะใส่คู่กับเสื้อสูท ซึ่งการแต่งตัวสไตล์นี้เป็นที่นิยมในต่างประเทศค่อนข้างมาก

เห็นไหมคะการเลือกเสื้อโปโล ไม่ใช่เรื่องง่ายๆที่เราจะสามารถเลือกเสื้อโปโลที่ใส่แล้วทำให้เราดูดีดูเท่และดูสวยได้ เมื่อเราได้เสื้อโปโลที่สวยถูกใจ แล้วก็ต้องคำนึงถึงการทำความสะอาดด้วยนะคะ วิธีดีที่สุดคือการซักด้วยมือจะทำให้เสื้อไม่ย้วยและยืดการอายุการใช้งานไปได้อีกนาน ทำให้เสื้อโปโลตัวโปรดของคุณอยู่กับคุณนานขึ้นไปอีก เสื้อถูกใจไม่ได้หากันง่ายๆนะคะ

ข้อมูลเพิ่มเติม: ช้างศึกสโตร์ ตัวแทนจำหน่าย เสื้อทีมชาติไทย วอริกซ์ สปอร์ต (ออนไลน์) สั่งซื้อเสื้อทีมชาติไทยผ่านช้างศึกสโตร์ได้สินค้าลิขสิทธิ์แท้แน่นอน