สูตร แกงขนุนอ่อน และวิธีการทำ

0
1930

ช่วงนี้ฝนตกหนัก ทำให้ผลไม้ล่วงง่าย ไม่ค่อยติดลูกโตสักเท่าไหร่ รวมทั้งขนุนที่บ้านก็พากันร่วงด้วยเช่นกัน เสียคะ  ผลก็ค่อยข้างโตแล้ว แต่ยังไม่แก่ที่จะแกะเนื้อทานได้ จึงลองไปค้นหาข้อมูลดูว่าขนุนอ่อนสามารถนำมาทำอะไรได้บ้าง สุดท้ายก็เจอว่านำมาทำอาหารได้นะ คือ “ แกงขนุนอ่อน

แกงขนุนอ่อน
ภาพประกอบจาก pixabay.com

แกงขนุนอ่อน เป็นอาหารพื้นบ้านของคนเหนือ ซึ่งคนท้องถิ่นเรียกขนุนว่า “บ่าหนุน” จึงเรียกแกงชนิดนี้ว่า “แกงบ่าหนุน” แกงชนิดนี้ถือว่าเป็นแกงมงคล นิยมทำทานในงานแต่งงาน เชื่อว่าทำให้คู่บ่าวสาวจะเกื้อหนุนจุนเจือกันตลอดไป

หลักการเลือกขนุนนั้นคงต้องอาศัยประสบการณ์สักหน่อยจึงจะได้ขนุนที่มีเนื้อพอดี แต่มีวิธีดูเบื้องต้นได้คือให้สังเกตตาขนุนเริ่มห่างออกกว่าตอนยังอ่อนๆ จะได้เนื้อด้านในที่มีพูอ่อนแต่ยังมีเปลือกหุ้มเมล็ด เวลานำมาแกงจะได้เนื้อขนุนที่นุ่ม รสชาติออกหวาน

แกงขนุนจะมีส่วนของเครื่องแกง เนื้อสัตว์ ผัก และขนุน  เรามาเริ่มจากการตำเครื่องพริกแกงกันก่อนนะคะ มีส่วนประกอบดังนี้

 1. พริกแห้ง 5 เม็ด
 2. กระเทียม 5 กลีบ
 3. หอมแดง 5 หัว
 4. กะปี 1 ช้อนชา
 5. เกลือ 1 ช้อนชา

แล้วนำส่วนผสมมาโขลกให้ละเอียด แล้วพักไว้ ในส่วนของผักที่จะใส่ในแกงนั้น จะประกอบด้วย

 1. ขนุนอ่อน 300 กรัม
 2. ซี่โครงหมูสับ 100 กรัม
 3. มะเขือเทศลูกเล็ก 100 กรัม
 4. ชะอมเด็ด 1/2 ถ้วย
 5. ชะพลูหั่นหยาบ 1/2 ถ้วย

วิธีการทำแกงขนุนอ่อน

 1. ต้มน้ำเปล่า ให้เดือดพล่าน แล้วหรี่ไฟลงให้น้ำเดือดอ่อนๆ  ละลายพริกแกงใส่ลงไป คนให้พริกแกงละลายจนหมด
 2. ใส่ซี่โครงหมูสับลงไป ต้มจนหมูสุก นุ่ม
 3. ส่ขนุนอ่อนตามลงไป ต้มจนขนุนสุก
 4. ใส่ผักที่เหลือตามลงไป คนให้เข้ากัน พอผักสุก อย่าต้มนานจะทำให้ผักเละ ปิดไฟยกลงจากเตา พร้อมเสริฟคะ

สำหรับคนที่ไม่เคยแกงขนุนอ่อน ขอบอกว่าคุณพลาดอย่างแรง ตักข้าวสวยร้อนๆมาทานคู่กับแกง อร่อยมากคะ ยิ่งกว่านั้นเจ้าแกงขนุนอ่อนนี้เป็นแหล่งรวมของสมุนไพรพืชที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ทานแล้วไม่อ้วนเพราะไม่ได้ใช้กะทิเป็นส่วนประกอบ

สำหรับสายคนรักสุขภาพก็ไม่ควรพลาดแกงขนุนอัดแน่นไปด้วยคุณค่าสารอาหารต่างๆ อาทิ สารเบต้าแคโรทินจะช่วงป้องการอนุมูลอิสระ  โพแทสเซียม โซเดียม ฟอสฟอรัส แคลเซียม วิตามินเอ วิตามินบี 1 บี2 วิตามินซี เป็นต้น  และขนุนอ่อนเองยังมีกากใยสูง ช่วยดักจับสารพิษในลำไส้ได้เป็นอย่างดี

มะเขือเทศลูกเล็ก สีส้ม อุดมไปด้วยสารไลโคปีน ซึ่งมีหน้าที่ช่วยป้องกันอนุมูลอิสระ ชะลอการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง ส่วนใบชะพลูจัดเป็นสมุนไพรไทยที่ช่วยเรื่องการบำรุงธาตุ ขับลม แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ ขับเสมหะ ช่วยเรื่องการมองเห็น รสเผ็ดร้อนของใบจะยิ่งทำให้เจริญอาหารมากขึ้น ส่วนของชะอมพืชกลิ่นฉุน ประกอบได้วยวิตามินเอ แคลเซียม ธาตุเหล็ก ทำให้ช่วยบำรุงเลือด เสริมระบบภูมิคุ้มกัน บำรุงเส้นผม ขับลม บำรุงเส้นเอ็นให้แข็งแรงไม่เสื่อมเร็ว ป้องกันกระดูกพรุน

ข้อมูลอ้างอิง

อาหารพื้นบ้านล้านนา: library.comu.ac.th
แก๋งรว้างบ่หนุนสามัคคี (แกงขนุน): foof4change.in.th
ประโยชน์และสรรพคุณของ ใบชะพลู พืชมหัศจรรย์ อุดมไปด้วยสารอาหารช่วยรักษาอาการและต้านทานโรค ได้อย่างไม่น่าเชื่อ!!tnews.co.th