วิธีการกำจัดยุง

0
213

วิธีการกำจัดยุง เราได้รับรู้มาตั้งแต่สมัยเราเรียนกันแล้วใช่ไหมคะ วิธีที่แนะนำคือ ให้กำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุง โดยการคว่ำภาชนะที่มีน้ำกักขังอยู่ อย่าง ยางรถยนตร์ที่ใช้แล้ว ชามหรือภาชนะ หากมีการปลูกบัวหรือแหล่งน้ำที่น้ำไม่ไหล ก็ควรนำปลามาเลี้ยง เช่น ปลาหางนกยูง ปลากริม เป็นต้น โดยปลาเหล่านี้จะกินลูกน้ำเป็นอาหาร เป็นการตัดตอนวงจรชีวิตของยุง และอีกวิธีคือการนำทรายอะเบทใส่ในภาชนะที่มีน้ำขัง กระถางต้นไม้ ซึ่งจะสามารถป้องกันการเกิดลูกน้ำได้นานประมาณ 3 เดือน วิธีเหล่านี้เป็นวิธีที่ง่ายๆ ใครก็สามารถนำไปปฎิบัติและได้ผลจริง เพราะเป็นการกำจัดต้นตอของการเกิดยุง เป็นการแก้ปัญหาที่ต้นเหตุเลยนะคะ

วิธีการกำจัดยุง
ภาพประกอบจาก pixabay.com

แต่หากเราไม่สามารถแก้ที่ต้นเหตุได้ทันเวลา ลูกน้ำได้กลายร่างมาเป็นยุงที่สร้างความรำคาญและคอยดูดเลือดเป็นประจำ เราก็ต้องใช้เวลาไล่ยุงแทนแล้วคะ ซึ่งมีด้วยกันหลายวิธี

1. แผ่นแปะกันยุงหรือแผ่นแปะไล่ยุง ที่มีขายในท้องตลาดตอนนี้ส่วนมากเป็นผลิตภัณฑ์นำเข้าจากประเทศญี่ปุ่นเสียส่วนใหญ่ โดยเราสามารถแปะแผ่นไล่ยุงได้บนเสื้อผ้าและกางเกง โดยมีกลิ่นหอมๆให้ได้เลือก เช่น กลิ่นตะไคร้ กลิ่นมะนาว กลิ่นมะกรูด แผ่นแปะยุงนี้จะคงกลิ่นได้นานประมาณ 72 ชั่วโมง และกลิ่นค่อยๆจางลง

2. สเปรย์ไล่ยุงสมุนไพร เป็นสเปรย์ไล่ยุงที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติ มีประสิทธิภาพในการป้องกันยุง นำมาฉีดตามร่างกาย แขน ขา ก่อนนอนหรือเวลานั่งนอกบ้านที่มียุงชุม ยุงจะได้ไม่มากวนใจ กลิ่นที่นิยมนำมาใช้ก็ กลิ่นตะไคร้หอม กลิ่นส้ม ข้อดีสำหรับสเปรย์สมุนไพรก็คือ กลิ่นไม่ฉุน และไม่เป็นอันตราย และยังคงประสิทธิภาพยาวนานหลายชั่วโมง ถึงแม้จะเป็นมีส่วนผสมจากสมุนไพร100 % ก็ตามไม่ควรนำไปฉีดบริเวณใบหน้าโดยตรง ควรจะฉีดลงบนฝ่ามือก่อนนำไปทาบริเวณใบหน้า และควรหลีกเลี่ยงทาบริเวณใกล้ดวงตาและปากคะ  สเปรย์ไล่ยุงสมุนไพรนี้บางคนก็อาจเกิดอาการแพ้ได้ เกิดผื่นแดง คัน จึงควรทดสอบกับผิวหนังบริเวณเล็กๆเสียก่อน ถ้ามั่นใจว่าไม่แพ้แล้วจึงค่อยใช้ฉีดตามร่างกายได้

3. ยาทากันยุง เป็นสารป้องกันยุงในรูปแบของครีม โลชั่น ป้องกันยุงเกาะผิวหนังและดูดเลือด มักมีสารจำพวกดีอีอีที เอทิลบิวทิลอเซติลมิโนโพรพิโนเอต หรือพิคาดิรินเป็นส่วนประกอบหลัก ซึ่งประสิทธิภาพจะแตกต่างกันไปตามชนิดและความเข้มข้นของสารที่เป็นส่วนประกอบ ยาทากันยุงจากสารเคมีสังเคราะห์จะสามารถป้องกันยุงได้นานประมาณ 2-5 ชั่วโมง จึงจำเป็นต้องทาซ้ำหากต้องการให้ป้องกันยุงต่อเนื่อง ยาทากันยุงที่เราๆคุ้นชื่อกันก็คงไม่พ้น ก.ย. 15 เป็นยาทากันยุงที่ออกมาวางจำหน่ายในท้องตลาดเจ้าแรกๆ เนื่องจากผลิตจากสารเคมีอาจก่อการระคายได้ง่าย หากเกิดการระคายเคืองควรหยุดใช้และพบแพทย์ทันที

สำหรับการเลือกยาทากันยุง ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการรับรองจาก อย. ไม่ควรเลือกยาทากันยุงที่มีส่วนผสมของสารเคมีที่กล่าวมาข้างต้นมากกว่า 30% ขึ้นไป เพราะอาจก่อให้เกิดพิษต่อร่างกายเราได้ในขณะที่ปริมาณสารเคมีที่เพิ่มขึ้นไม่ได้เพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันยุงได้ดีกว่าเดิม และไม่ควรใช้ในเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 4 ปีเป็นอันขาด

4. ยาจุดกันยุง จะออกฤทธิ์รบกวนการทำงานของระบบประสาทของยุง ทำให้ยุงเป็นอัมพาตอย่างรวดเร็ว และตายในที่สุดได้ มักมีส่วนผสมของสารในกลุ่มไพรีทอยด์ (Pyrethroids) อย่าง แอลเลอทริน (Allethrin) มีลักษณะเป็นแท่งยาวๆและเป็นทรงกระบอกขดเป็นวงกลม ส่วนผสมหลักคือสารสังเคราะห์ไพรีทรอยด์ (Pyrethroids) เป็นสารเลียนแบบารไพรีทรินที่สกัดจากดอกไม้ซึ่งมีราคาสูงมาก

ชอบแบบไหน สะดวกวิธีไหนก็เลือกใช้กันนะคะ

ข้อมูลอ้างอิง

ยาจุดกันยุง (Mosquito coil): siamchemi.com
ยากันยุง ใช้อย่างไรให้ปลอดภัย: pobpad.com
12 สุดยอดวิธี กำจัดยุง (2016) ลองแล้วได้ผลจริงเขาทำกันแบบนี้นี่เอง: riwwee.com

ร่วมแสดงความคิดเห็น