หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ผู้ช่วยแม่บ้านยุคใหม่

0
968

เครื่องดูดฝุ่นถือว่าเป็นอุปกรณ์ที่สามารถช่วยให้เราทำงานบ้านได้เร็วขึ้น สะดวกสบายมากขึ้น นำมาใช้ทดแทนการกวาดบ้านด้วยไม้กวาด จากเครื่องดูดฝุ่นแบบดั้งเดิมที่สายไฟฟ้ายาวเวลาใช้งานก็ต้อมีสายไฟตามไปทุกที่ ต่อมาก็เริ่มปรับเปลี่ยนสิ่งที่ทำให้เราใช้เครื่องดูดฝุ่นได้ในบริเวณที่ไม่ไกล อันเนื่องมาจากความยาวสายไฟที่ไม่ยาวมากนัก จึงถือกำเนิดเครื่องดูดฝุ่นแบบไร้สาย ทำให้เราสามารถนำเครื่องดูดฝุ่นไปใช้ในบริเวณที่ไม่มีปลั๊กไฟได้ ไม่หยุดเพียงเท่านี้นะคะสำหรับเครื่องดูดฝุ่น ตอนนี้เรามีเครื่องดูดฝุ่นหุ่นยนต์มาให้ใช้กันแล้วคะ

ต้นกำเนิดหุ่นยนต์ดูดฝุ่น หุ่นยนต์ดูดฝุ่นหรือโรบอทแวคคั่มคลีนเนอร์ (Robot Vacuum Cleaner) ก็คือเครื่องดูดฝุ่นอย่างที่เรารู้จักกันอยู่แล้วคะ แต่เราสามารถตั้งเวลาการเริ่มทำงาน และระยะเวลาการทำงานได้ โดยเครื่องดูดฝุ่นหุ่นยนต์นี้จะทำความสะอาดบ้านโดยอัตโนมัติโดยที่คุณไม่จำเป็นต้องคอยจับ คอยดึง หรือคอยนำทางให้ไปทำงานทางใด จุดแรกเริ่มของหุ่นยนต์ดูดฝุ่น ในปี ค.ศ. 1996 ได้มีการเปิดตัวเครื่องใช้ไฟฟ้าลำยุคอย่างหุ่นยนต์ดูดฝุ่นตัวแรก แต่ก็ยังมีข้อต้องทำการแก้ไข เช่น การเดินชนกำแพง ผนัง การหยุดทำงานชั่วคราว และการทำความสะอาดที่ไม่เรียบร้อย จึงทำให้ต้องหยุดการผลิตไปก่อน หลังจากนั้นก็เริ่มนำกลับมาพัฒนาจนสามารถนำมาใช้ได้จริง ได้ดี จนเป็นที่นิยมกันมากในปัจจุบัน

ฟีเจอร์ของหุ่นยนต์ดูดฝุ่น หุ่นยนต์ดูดฝุ่นมีอะไรดีบ้าง มีเทคโนโลยีหรือฟีเจอร์ที่สามารถช่วยให้เราชีวิตการทำงานบ้านเราดีขึ้น เรามาทำความรู้จักฟีเจอร์ต่างๆในหุ่นยนต์ดูดฝุ่นซึ่งเรารวบรวมมาให้คุณ ซึ่งอาจจะไม่พบในทุกรุ่นของหุ่นยนต์นะคะ

1. ระบบนำทาง เป็นเทคโนโลยีที่จะช่วยให้มันทำความสะอาดได้อย่างหมดจด โดยการคำนวณแผนที่ห้องได้อย่างแม่นยำและทำงานอัตโนมัติด้วยตนเอง ระบบนำทางในหุ่นยนต์ดูดฝุ่นที่มีจำหน่ายมีด้วยกันอยู่ 3 ระบบคือ กล้องสร้างแผนที่จำลอง (Mapping Camera) อินฟาเรทเซ็นเซอร์ ( Infrared Sensor) และระบบวัดระยะทางด้วยเลเซอร์ซึ่งมีความแม่นยำที่สุด

เจ้าหุ่นยนต์ดูดฝุ่นจะถูกเชื่อมต่อกับแอพพลิเคชั่นผ่านระบบอินเตอร์เน็ต ทำให้เราสามารถสั่งการผ่านมือถือได้ ไม่ว่าจะเป็นการตั้งเวลาเริ่มต้นทำงาน หยุดทำงาน ถ่ายภาพจากมุมมองของหุ่น หรือแม้แต่การแจ้งเตือนต่างๆ ซึ่งจะช่วยให้คุณกำหนดเวลาที่แน่นอนได้ และเห็นภาพการทำงานแบบเรียลไทม์ได้อีกด้วย (เฉพาะรุ่นที่มีกล้องเท่านั้น)

2. ไส้กรอง หุ่นยนต์ดูดฝุ่นจะมีส่วนของไส้กรอง ยิ่งมีประสิทธิภาพสูงเท่าไหร่ก็ยิ่งทำให้สามารถดักจับฝุ่นที่เข้ามาได้ดี รวมทั้ง ไรฝุ่น หรือฝุ่นที่มีอนุภาคเล็กๆได้ เช่น ไส้กรองอากาศ HEPA ที่ใช้ในวงการแพทย์ การบิน ที่มีประสิทธิภาพการกรองสูงถึง 99.97 %

3. การกำหนดเวลา การตั้งเวลาการทำงานได้ ไม่ว่าจะเริ่มหรือเลิกทำงานก็ตาม ทำให้ไม่ต้องทำนั่งคอยพกรีโมทตลอดเวลา เพียงตั้งค่าผ่านแอพพลิเคชั่นของมันก็เป็นอันเรียบร้อยคะ ไม่อยู่บ้าน บ้านก็ยังสะอาดนะ

4. การชาร์ตไฟ หุ่นยนต์ดูดฝุ่นที่สามารถวิ่งกลับแท่นชาร์ตเองได้ ไม่ใช่ไม่มีนะคะ แต่ก็มีราคาสูงกว่ารุ่นปกติ หรือหากจะเลือกว่าต้องชาร์ตเองก็ควรเลือกให้สามารถทำงานได้นานสักหน่อย หรือเลือกที่สามารถชาร์ตไฟเต็มได้ในเวลาสั้น

หุ่นยนต์ดูดฝุ่นถูกสร้างขึ้นมาเพื่ออำนวยความสะดวกในชีวิตของมนุษย์อย่างเราๆ ยิ่งเทคโนโลยีล้ำหน้ามากเท่าไหร่ เราก็จะยิ่งได้ใช้หุ่นยนต์ดูดฝุ่นที่ฉลาดมากขึ้นเท่านั้น นั่นหมายความว่ามันจะทำงานได้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ปลอดภัยมากขึ้น และประหยัดพลังงานมากยิ่งขึ้นด้วย แล้วบ้านคุณมีหุ่นยนต์ดูดฝุ่นไว้คอยบริการสักตัวหรือยังคะ

ข้อมูลอ้างอิง

หุ่นยนต์ดูดฝุ่นคืออะไร และมันช่วยคุณได้อย่างไร ?: autobotvacuum.com
หุ่นยนต์ดูดฝุ่น (Robot Vacuum Cleaner): thanop.com
5 วิธีเลือกก่อนซื้อหุ่นยนต์ดูดฝุ่นให้เหมาะกับบ้านเรา: .thepower.co.th