สมุนไพรกำจัดศัตรูพืช มีอะไรบ้าง

0
1314

เราสามารถใช้สมุนไพรเป็นยากำจัดศัตรูพืชได้ เป็นการใช้ธรรมชาติบำบัด แถมราคาก็ถูก ปลอดภัยต่อผู้ใช้ ปลอดภัยต่อผู้บริโภคเพราะไม่มีสารพิษตกค้างในพืช รวมทั้งยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมรอบด้วยคะ เรามีดูกันว่ามี สมุนไพรกำจัดศัตรูพืช สูตรไหนบ้างที่สามารถนำมาไล่ศัตรูพืชได้

สมุนไพรกำจัดศัตรูพืช1. ตะไคร้ สะเดา ดอกคูณ โดยนำต้นตะไคร้ ใบแก่และผลของสะเดา มาสับเป็นชิ้นเล็กๆ ผสมกัน และนำผลดอกคูณมาทุบให้แตก คลุกเคล้าให้เข้ากัน จากนั้นเติมกากน้ำตาล 1 ลิตร หัวเชื้อจุลินทรีย์หอยเชอรี่ หมักส่วนผสมทั้งหมดนานประมาณ 2-3 เดือน จึงนำมาใช้ได้ โดยนำมาผสมกับน้ำเปล่า ฉีดไล่แมลง 4-5 วันต่อครั้ง

2. ข่าแก่  เปลือกยูคาลิปตัส เปลือกสะเดา บอระเพ็ด หางไหลแดง หนอนตายอยาก ตะไคร้หอม ยาสูบ และพริกขี้หนู โดยนำทุกอย่างมาต้มรวมกัน ใส่น้ำให้ท่วม ต้มจนเดือดและเคี่ยวให้น้ำเหลือเพียงครึ่งหนึ่งเท่านั้น จากนั้นก็นำไปฉีดกำจัดเพลี้ย หนอน ได้ดีเยี่ยม

3. ใบสาบเสือ โดยนำใบสาบเสือมาสับและหักแล้วใส่ลงไปในถังหมัก เติมกากน้ำตาล สารอีเอ็ม เหล้าข้าว คนให้เข้ากัน ปิดถังหมักทิ้งไว้นาน 1 เดือน เมื่อถึงกำหนดก็ให้คั้นเอาเฉพาะน้ำหมักผสมกับน้ำเปล่ามาใช้พ่นไล่แมลง ฉีดพ่นประจำ 4-5 วันต่อครั้ง

4. ข่าแก่ บอระเพ็ด ใบขี้เหล็ก สะเดา ตะไคร้หอม น้ำส้มสายชู สุราขาว ใบยาสูบ กากน้ำตาล วิธีทำง่ายๆคือนำส่วนที่เป็นพืชสมุนไพรมาสับให้ละเอียด เติมกากน้ำตาลคลุกเคล้าให้เข้ากัน หลังจากนั้นก็นำใส่ลงไปในถังหมักที่เตรียมไว้ พร้อมกับใส่ส่วนผสมที่เหลือ อย่าง เหล้าขาว น้ำส้มสายชู หมักทิ้งไว้นาน  14 วัน เมื่อเปิดถังออกมาจะได้ส่วนผสมที่มีสีน้ำตาลเข้มออกดำ หากต้องการนำไปฉีดไล่แมลงก็เพียงนำน้ำหมักและน้ำเปล่า ฉีดทั้งเช้า-เย็น จะทำให้ได้ผลดีมาก

5. ขมิ้น โดยน้ำขมิ้นมาตำให้ละเอียด ผสมกับน้ำ แล้วหมักทิ้งไว้ประมาณ 1-2 วัน หลังจากนั้นนำน้ำหมักที่ได้มาผสมกับน้ำเปล่า ฉีดพ่นให้ทั่วต้นที่เกิดการระบาด

6. สะเดา ข่า ตะไคร้ โดยการสับสะเดา ข่า และตะไคร้ ให้ละเอียด แล้วนำทั้งหมดมาตำรวมกัน ผสมกับน้ำหมักไว้ 1 คืน หากต้องการนำมาใช้ก็ตักเฉพาะน้ำมาผสมกับน้ำเปล่าในอัตราส่วนที่เท่ากัน ฉีดพ่นทุกๆ 7 วัน ในตอนเย็น สารในสะเดาะมีฤทธิ์ฆ่าแมลง สารในข่ามีฤทธิ่ฆ่าเชื้อแบคทีเรียและทำให้ไข่แมลงฝ่อ

7. พริก พริกไทย ดีปลี โดยการบดพืชทั้งหมดให้ละเอียด นำไปผสมกับน้ำ หมักนาน 3-5 วัน หลังจากนั้นให้กรองแต่น้ำหัวเชื้อออกมาใช้ โดยผสมกับน้ำเปล่าก่อนนำไปฉีดพ่นทุก 3-5 วัน สมุนไพรทั้งสามชนิดนี้มีฤทธิ์เผ็ดร้อน พริกเองก็มีสารฆ่าเชื้อรา ดีปลีน้ำมันมีฤทธิ์ฆ่าแมลงได้แก่ มด เพลี้ยอ่อน หนอนคืบ หนอนไช แมลงผีเสื้อ เป็นต้น

8. เมล็ดสะเดา ใบสาบเสือ ใบรัก บอระเพ็ด โดยนำส่วนที่เป็นใบมาสับละเอียด ส่วนที่เป็นเมล็ดนำมาบดให้ละเอียด ใส่ลงไปในถังหมัก ราดด้วยเหล้าขาว และน้ำส้มสายชู คนให้ทั่ว หมักไว้ก่อน 5 ชั่วโมง แล้วค่อยเติมน้ำให้ท่วมส่วนผสม ปิดฝาให้มิดชิดหมักไว้ 24 ชั่วโมง เมื่อครบกำหนดก็นำส่วนผสมใส่ในหม้อตั้งไฟอ่อนๆ ไม่ใช้ไฟแรง เคี่ยวไปเรื่อยๆจนได้สารสกัดสมุนไพรประมาณ 5-8 ลิตร ถ้าจะนำไปใช้ฉีดพ่นให้ผสมกับน้ำเปล่าเสียก่อน พ่นทุกๆ 7-10 วัน จะช่วยป้องกันการระบาดของเพลี้ยต่างๆ ใช้ได้ดีกับต้นมะนาว

การใช้ สมุนไพรกำจัดศัตรูพืช ป้องกันพืช นั้นไม่ใช่วิธีการสำเร็จรูปที่จะสามารถแก้ปัญหาได้อย่างสมบูรณ์ การใช้สมุนไพรเป็นเพียงการสร้างสมดุลให้แก่ธรรมชาติ เพื่อลดการแพร่ระบาดของศัตรูพืช การป้องกันการเกิดศัตรูพืชและการแพร่กระจายจึงเป็นวิธีที่ดีที่สุดคะ