ความรู้เรื่องการซื้อบ้านมือสอง ต้องพิจารณาอะไรบ้าง?

0
1050

ในสมัยนี้บ้านมือสอง อาจเป็นคำตอบที่น่าสนใจ สำหรับผู้ที่คิดจะมีที่อยู่อาศัยสักหลัง เรื่องสภาพต้องด้อยกว่าบ้านมือหนึ่งแน่นอน แต่ถ้าอยู่ในทำเลที่ต้องการ และในราคาที่รับได้ ปัจจุบันนี้ก็มีผู้ให้ความสนใจซื้อขายทรัพย์สินมือสองจากสถาบันการเงินมากขึ้นเรี่อยๆ หากแต่ผู้ซื้อต้องทำการบ้านพอสมควร

บ้านมือสอง

ภาพจาก pixabay.com

ซึ่งในเบื้องต้น ขออนุญาตแนะนำสิ่งที่ผู้สนใจซื้อบ้านมือสองจากสถาบันการเงินพอไว้เป็นเกร็ดความรู้สัก 2 ข้อใหญ่ๆ กับอีก 2 ข้อย่อยดังนี้

1. ดูความมั่นคง น่าเชื่อถือของสถาบันการเงินผู้นำทรัพย์สินออกขาย ข้อนี้เป็นประเด็นแรก เพราะหากคน/ผู้ขายที่คุณจะไปซื้อของด้วยไม่น่าเชื่อถือ ไม่รู้ว่ามาหลอกตุ๋นเงินหรือไม่ ก็ไม่ควรไปยุ่งด้วย เพราะเงินที่จะซื้อบ้านสักหลัง มิใช่เงินสำหรับซื้อโทรศัพท์มือถือนะคะท่าน แล้วจะดูยังไงว่าน่าเชื่อถือ อันนี้เอาง่ายๆ ก็ถ้าผู้ขายเป็นธนาคารพาณิชย์/ธนาคารของรัฐ/บสส.รัฐ ซึ่งมีอยู่ ก็ว่าน่าจะเชื่อถือได้ค่ะ

2. ดูตัวทรัพย์ที่ท่านจะซื้อ ข้อนี้แนะนำว่าต้องดูก่อนตัดสินใจซื้อนะคะ มิใช่เจอของถูก ภาพบ้านสวยสนามหญ้าตัดเรียบ มีต้นลีลาวดีประดับ ซื้อเลย วางเงินจองเรียบร้อย พอไปดูบ้านจริง รกยังกับป่านึกว่าบ้านผีสิงซะงั้น เอ้าถ้าจะต้องดูแล้วให้ดูอะไรบ้างล่ะ?

2.1 ดูทำเลที่ตั้ง โดยรวม ของบ้าน/ที่ดิน ที่จะซื้อว่ามันตั้งอยู่แห่งหนตำบลใด ใกล้สถานที่ทำงานไหม เดินทางสะดวกไหม ซึ่งมันก็ควรจะไม่ไกลจากที่ทำงานหรือเดินทางสะดวก มิใช่ทำงานอยู่ที่ ฝั่งธนบุรี สนใจซื้อบ้าน/ที่ดินเปล่าเพื่อปลูกบ้านที่ รังสิตนครนายกคลอง 13 อันนี้ก็ขอให้โชคดีนะค่ะแค่เดินทางไปให้ถึงที่ทำงาน โดยยังไม่ได้เริ่มทำงานก็หมดแรงแล้ว กินข้าวเช้าที่ทำงานเสร็จก็ง่วงนอนพอดี

2.2 ดูทางเข้า-ออกบ้าน/ที่ดิน ว่าติดถนนหรือไม่ เข้าออกสะดวกหรือไม่ มีสภาพเป็นถนนหรือไม่ ประเด็นแรกต้องดูเอกสารสิทธิ์ว่าที่ดินแปลงที่ท่านจะซื้อติดกับถนนหรือไม่ แล้วดูตรงไหนละ? ดูตรงสำเนาโฉนดค่ะ หรือขอตรวจสอบที่สำนักงานที่ดินเขตพื้นที่ตั้งที่ดินนั้นค่ะ มีค่าใช้จ่ายนิดหน่อย เมื่อดูเอกสารสิทธิ์แล้วต้องตรวจสภาพจริงด้วย เพราะที่ดินบางแปลงติดถนนจริง แต่สภาพจริงไม่มีสภาพถนนเลย ซึ่งมักจะเกิดขึ้นบ่อยในที่ดินจัดสรรเพื่อการเกษตร เช่นสวนเกษตรต่างๆ บางทีมองไปเห็นแต่ไร่มันสำปะหลัง หรือท้องนาสุดลูกหูลูกตา ไม่รู้ว่าที่ดินของเราแปลงไหน แล้วจะขับรถเข้าไปยังไง? เรื่องทางเข้าออกมีหลายประเด็นมาก บางทีมีทางเข้าออกจริง มีสภาพทางจริง แต่ทีดินติดถนนแค่ 1 เมตรครึ่ง เวลารถจะเข้าออกแต่ละครั้งต้องค่อยๆกระเถิบเข้าบ้าน หรือถ้ามีรถสวนมาก็เป็นเรื่อง

ยังมีเรื่องทำเลว่าอยู่หน้าซอยหรือท้ายซอย จึงจะดี อันนี้ควรเป็นหน้าซอย เพราะเข้าออกสะดวก หรืออาจทำการค้าได้ แต่เรื่องอย่างนี้เอาแน่ไม่ได้ค่ะบางคนกลับชอบบ้านอยู่ท้ายซอยค่ะ โดยให้เหตุผลว่าเงียบสงบดีเหมาะแก่การอยู่อาศัย อันนี้ผู้ใหญ่พูดต้องรับฟังค่ะ สรุปว่าหน้าซอยหรือหลังซอยก็แล้วแต่ชอบค่ะ

อันนี้ก็เป็นประเด็นพิจารณาค่ะ ซึ่งเรื่องที่ว่ามามิใช่ว่าพอมีข้อด้อยดังที่ว่ามาแล้วจะไม่ซื้อทันที่นะคะ เพราะแต่ละคน ก็มีกำลังทรัพย์ ความจำเป็น ความต้องการ มุมมอง จุดประสงค์ในการซื้อที่ไม่เหมือนกัน บางท่านอาจมองว่าทางเข้าออกไม่สะดวก บ้านก็โทรม แต่ราคาถูกโดนใจและโดนกำลังซื้อในกระเป๋าของเขา อันนี้ในมุมของท่านนั้นก็ว่าน่าจะซื้อได้ หรือที่ตั้งอยู่ไกลจากที่ทำงานมากแต่ผู้ซื้อมองว่าเขามีจุดประสงค์ซื้อไปเพื่อขายต่อไม่ได้อยู่เอง อันนี้ก็เป็นอีกมุมของนักลงทุนค่ะ

2.3 ดูรูปแปลงที่ดินว่าสวยงามไหม แบบไหนงาม? ตามหลักสากลนิยม ก็รูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าค่ะ โดยหลักคิดมาจาก ความสามารถที่จะสร้างสิ่งปลูกสร้างให้เป็นไปตามกฎหมายได้พื้นที่มากสุดและออกแบบได้สะดวกสุดค่ะ แต่อันนี้นานาจิตตังนะคะ บางท่านอาจชอบรูปแปลงแบบตัว T เข้าไปยาวๆเป็นบ้านข้างใน สองข้างทางปลูกต้นสักตลอดแนวสองข้างทาง ซึ่งก็เคยเห็นเวลาไปต่างจังหวัด ก็ดูมีเสน่ห์และได้อารมณ์ไปอีกแบบนะคะ

2.4 ดูสภาพบ้านที่ท่านจะซื้อว่ายังสวยอยู่หรือทรุดโทรมขนาดไหน ปลวกสวาปามฝ้าเพดานและบันไดไปหมดหรือยัง เวลาไปตรวจบ้านมือสองจะขึ้นบันไดต้องระวังนะคะ อย่ามั่นใจในตัวเองมากก้าวขึ้นบันไดพรวดไป เกิดปลวกกินไปหมดแล้วได้พังลงมาทั้งแถบ เดี๋ยวไม่ได้ซื้อบ้านแถมต้องไปนอนหยอดน้ำข้าวต้มที่โรงพยาบาลอีกค่ะ จะก้าวขึ้นบันไดก็ตรวจสภาพหน่อย เอาเท้าลงกดลงไปก่อนว่ารับน้ำหนักได้ไหมเพระบ้านที่ถูกทิ้งไว้นานๆ โดยไม่มีคนอยู่อาศัย มักจะพบว่าโครงสร้างที่เป็นไม้จะถูกปลวกเข้าโจมตีจนพรุนหมดค่ะ และหลังคาก็มักจะมีน้ำฝนรั่วลงมาซึ่งอันนี้ดูได้จากคราบน้ำบนฝ้าเพดานว่ามีหรือไม่ค่ะ

โครงสร้างหลักของบ้านยังอยู่ในสภาพใช้งานได้หรือไม่ หรืออยู่ในสภาพพร้อมพังยามเกิดลมพัดแรง ผนังร้าว เสาร้าว บ้านเอียง บ้านทรุดหรือไม่ ซึ่งส่วนนี้มีรายละเอียดอีกมากครับ ขั้นต้นก็ดูเอากันเองแบบลุกทุ่งก็พอได้ว่าร้าวแค่นิดหน่อยก็พอรับได้ ถ้าพอว่าร้าวรอยใหญ่ขนาดใส่ปากกาลงไปได้ แถมเป็นมุงทแยงอีกอันนี้ก็พอจะประมาณการแบบลุกทุ่งว่าไม่น่าไว้วางใจค่ะ

ข้อมูลจาก baan.pornsawan.com