สมุนไพรรักษาริดสีดวง ด้วยเพชรสังฆาตและสมุนไพรช่วยการขับถ่าย

0
1045

โรคริดสีดวงทวารหนัก คือการอักเสบ บวมของเนื้อเยื่อหลอดเลือดบริเวณทวารหนักและรอบๆปากทวารหนัก และมีหลอดเลือดบางส่วนยื่นออกมานอกทวารหนัก จะทราบอย่างไรว่าตนเองเป็นโรคริดสีดวงทวารหนักหรือคะ ง่ายนิดเดียว เรามักพบอาการบ่งชี้ เช่น มีเลือดสดออกมากับอุจจาระ โดยไม่มีอาการแสบหรือปวด และเมื่ออาการรุนแรงขึ้นจะมีติ่งเนื้อนิ่มยื่นออกมาจากรูทวารหนัก ซึ่งติ่งเนื้อนี้อาจจะหดกลับเข้าไปเมื่ออุจจาระเสร็จ หรืออาจต้องใช้นิ้วดันติ่งเนื้อกลับเข้าไป และหากอาการรุนแรงติ่งเนื้อจะยื่นออกมาโดยไม่สามารถทำให้กลับเข้าไปข้างในรูทวารได้อีก จำเป็นต้องพบแพทย์ด่วน ก่อนที่ติ่งเนื้อนี้จะเน่าตาย และเราสามารถใช้สมุนไพรรักษาริดสีดวงได้ค่ะ

โรคริดสีดวงทวารหนักนอกจาการรักษาด้วยการฉีดยา การจี้ และการผ่าตัดแล้ว เรายังสามารถรักษาโรคนี้ได้ด้วยสมุนไพรรักษาริดสีดวงที่ชื่อ “เพชรสังฆาต” เพชรสังฆาตเป็นสมุนไพรที่ทั่วทุกภาคนำมาใช้รักษาโรคริดสีดวง เนื่องจากมีฤทธิ์ลดการอักเสบและทำให้กล้ามเนื้อกระชับขึ้น เพชรสังฆาตเป็นไม้เถาอ่อน สีเขียว เป็นปล้องสีเหลี่ยม มีการวิจัยศึกษาพบว่าเพชรสังฆาตสามารถใช้ทดแทนยาแผนปัจจุบันได้ และราคาก็ถูกกว่า ตำรายาโบราณกล่าวไว้ว่าหากต้องการรักษาโรคนี้ ให้รับประทานเพชรสังฆาตวันละ 1 ข้อ โดยสอดเข้าไปในกล้วยน้ำหว้าหรือมะขาม แล้วหันเป็นชิ้นเล็กๆกลืนลงคอ ห้ามเคี้ยวเป็นอันหาดเพราะในเพชรสังฆาตมีสารแคลเซียมออกซาเลทเป็นผลึกรูปเข็มจำนวนมากเหมือนกับที่มีในต้นบอนและต้นเผือกที่ทำให้เกิดการคัน และระคายคะ หรือนำเพชรสังฆาตไปตากแห้ง แล้วบดเป็นผงบรรจุแคปซูลก็ได้เช่นกัน ทำให้รับประทานได้ง่ายขึ้น

เนื่องจากสาเหตุหลักๆของโรคริดสีดวงทวารหนักคือเกิดจากการท้องผูก อุจจาระจะมีลักษระแข็งทำให้ต้องออกแรงเบ่ง จึงไปเพิ่มความดันให้กับหลอดเลือดบริเวณทวารหนัก ส่งผลให้เกิดการบวม ถ้าเราสามารถรักษาอาการท้องผูกได้ ก็จะทำให้หายจากโรคนี้ได้และสามารถป้องกันการเกิดโรคริดสีดวงในคนที่ยังไม่ได้เป็นได้เช่นกันคะ เราจึงหันมาให้ความสนใจกับสมุนไพรรักษาริดสีดวงที่มีสรรพคุณช่วยเรื่องระบบขับถ่าย สมุนไพรที่ช่วยเรื่องระบบขับถ่ายมักจะมีฤทธิ์เป็นยาระบาย, ช่วยกระตุ้นการบีบตัวของลำไส้ หรือมีเส้นใยอาหาร/ไฟเบอร์สูง อาทิ

  • สะเดา เป็นผักที่มีรสขม แต่เราสามารถลดความขมด้วยการนำไปลวกน้ำร้อน สามารถช่วยย่อยอาหาร ทำให้อุจจาระละเอียดขับถ่ายคล่อง
  • ขี้เหล็ก มีฤทธิ์กระตุ้นการบีบตัวของลำไส้ใหญ่ ช่วยให้ขับถ่ายได้ดีขึ้น และมีกากใยอาหารสูง นอกจากนี้ยังมีฤทธิ์ต่อระบบประสาทส่วนกลาง ซึ่งช่วยลดความเครียด ทำให้นอนหลับสบาย
  • แอปเปิ้ล ช่วยในเรื่อการขับถ่ายเช่นกัน เพราะมีสารเพ็กติน มีประโยชน์กับลำไส้ และยังลดการเสี่ยงการเกิดมะเร็งลำไส้ได้อีกด้วย
  • ลูกพรุน เป็นผลไม้ที่มีกากในสูง แต่มีปริมาณน้ำตาลน้อย ถึงจะมีรสหวานก็ตาม

และสมุนไพรที่มีเมือกหรือน้ำมันเป็นสารหล่อลื่น ก็จะยิ่งช่วยให้กากอาหารเคลื่อนที่ได้สะดวก จนถูกขับถ่ายออกมา อาทิ

  • กล้วยน้ำว้าสุก เป็นผลไม้ที่มีสารเพ็กตินสูง ซึ่งเป็นไฟเบอร์สำคัญในระบบย่อยอาหาร และกล้วยยังมีเมือกที่ช่วยให้อุจจาระนิ่ม ขับถ่ายง่ายขึ้น
  • กระเจี๊ยบเขียว อุดมไปด้วยเส้นใยอาหาร ช่วยเรื่องการขับถ่ายได้เป็นอย่างดี และมีเมือก
  • งา เป็นสมุนไพรฤทธิ์ร้อน ช่วยระบายท้อง ลดการอักเสบของหัวริดสีดวง โดยใช้น้ำมันงาทาบริเวณหัวริดสีดวง ช่วยห้ามเลือดจากหัวริดสีดวงได้ อีกทั้งน้ำมันในงาช่วยเรื่องการหล่อลื่นในลำไส้ได้ดี

โรคริดสีดวงทวารหนัก ไม่ใช่โรคที่ร้ายแรง แต่เป็นโรคที่เป็นๆ หายๆ หากเราไม่สามารถควบคุมสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคได้ หากโรคเกิดจากการท้องผูก เราควรปรับสุขนิสัยเรื่องการเข้าห้องน้ำ พยายามขับถ่ายทุกวัน ไม่กลั้นอุจจาระ, ปรับเรื่องการบริโภคอาหารโดยรับประทานอาหารที่มีกากใยสูงๆ เพื่อช่วยให้ระบบขับถ่ายดี, ดื่มน้ำสะอาดอย่างน้อย 8-10 แก้ว (น้ำทำให้อุจจาระนิ่ม) และทำจิตใจให้ร่าเริง ไม่เครียด แค่นี้เราก็ห่างไกลโรคน่ารำคาญนี้ได้แล้วคะ