ชาอู่หลง สรรพคุณเป็นสมุนไพรลดไขมัน

0
985

ชาที่วางจำหน่ายทั่วๆไปส่วนมากจะผลิตจากชาสายพันธุ์จีน แตกต่างกันที่กระบวนการผลิต ที่ทำให้ชื่อชาแต่ละชนิดต่างกันไป อย่าง ชาอู่หลง (Oolong Tea) เป็นชาที่ผ่านกระบวนการหมักเพียงบางส่วน (กึ่งหมัก) แล้วนำไปตากแดด ผึ่งในที่ร่ม หลังจากนั้นนำชามาเขย่าเพื่อเป็นการกระตุ้นใบชา เป็นการเสร็จกระบวนการผลิตชาอู่หลงคะ ชาอู่หลงจะมีจุดเด่นที่กลิ่นหอม ละมุน ดื่มแล้วชุ่มคอ และสีของน้ำชาที่ได้จะมีสีเหลืองอมเขียว หรือ สีน้ำตาลอมเขียว และยังถือเป็นสมุนไพรลดไขมันได้อีกด้วย

ชาอู่หลง
กระบวนการกึ่งหมัก (Semi-Fermentation) ของการผลิตชาอู่หลงนี้จะทำให้เกิดรสชาติ สี กลิ่น ที่แตกต่างจากชาชนิดอื่นๆ คือมีรสชาติเข้มข้นกว่าชาเขียว แต่ฝาดน้อยกว่าชาดำ และมีระดับคาเฟอีนน้อยกว่าชาเขียวถึง 50 เปอร์เซ็นต์ เหมาะสำหรับคนที่ไม่ชอบคาเฟอีน และวิธีการนี้ทำให้ชาอู่หลงสามารถรักษาองค์ประกอบทางเคมีให้ใกล้เคียงกับชาเขียวอีกด้วยคะ

ในขั้นตอนการกึ่งหมักชาอู่หลง จะทำให้เกิดสารชนิดหนึ่งชื่อ OTPP (Oolong Tea Polymerized-polyphenols) สารชนิดนี้เป็นสารสำคัญที่ทำให้ชาอู่หลงมีผลต่อการลดไขมันในร่างกายเราได้คะ สารOTPP จะควบคุมระดับไขมันในร่างกาย โดยการยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ไลเปสที่ทำหน้าที่ย่อยไขมันและดูดซึมไขมันในลำไส้เล็ก และยังยั้งได้ดีกว่าสารบางชนิดที่มีคุณสมบัติแบบเดียวกันที่มีอยู่ในชาเขียว หากเราดื่มชาอู่หลงหลังจากรับประทานอาหารจะช่วยเพิ่มการขับไขมันออกมาทางอุจจาระและ ลดระดับไตรกรีเซอไรด์ได้ดี

สารคาเทซินเป็นสารประเภทโพลีฟีนอล ที่พบใน ชาอู่หลง มีคุณสมบัติช่วยเร่งการเผาผลาญพลังงานในร่างกายได้ดี โดยการกระตุ้นการสร้างความร้อนของร่างกาย ทำให้อัตราการเผาผลาญเพิ่มมากขึ้น หากเราดื่มชาอู่หลง 1 ถ้วยใหญ่สามารถเพิ่มการเผาผลาญพลังงานได้ถึง 10 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งจะเผาผลาญพลังงานไปได้เกือบ 50 กิโลแคลอรี่/วัน มากว่าชาเขียวอีกนะคะ สารชนิดนี้ยังช่วยยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ที่มีหน้าที่ย่อยแป้ง เมื่อแป้งถูกย่อยช้าลง การปล่อยกลูโคสเข้าสู่กระแสเลือดก็ช้าลงตาม ส่งผลให้การผลิตสารอินซูลินน้อยลง สารอินซูลินนี้เองที่เป็นตัวเสริมให้ร่างกายสะสมไขมัน เมื่อดื่มชาอู่หลงร่างกายจึงไม่สะสมไขมันแต่กลับเผาผลาญไขมันแทน

การศึกษาพบว่า สาร  OTPP ในชาอู่หลงช่วยลดไขมันในช่องท้องได้ และหากเราบริโภคชาอู่หลงวันละ 8 กรัม ติดต่อกัน 6 สัปดาห์ จะทำให้น้ำหนักลดลงประมาณ 1 กิโลกรัม ไขมันสะสมในร่างกายลดลง 12 เปอร์เซ็นต์ แถมรอบเอวก็ยังลดด้วยนะคะ

ชายังมีประโยชน์ต่อระบบประสาทส่วนกลาง ทำให้ผู้ดื่มชามีความรู้สึกผ่อนคลาย ไม่เครียด มีสมาธิมากขึ้น ไม่หงุดหงิดง่าย ทำให้สามารถลำดับความคิดอย่างมีระเบียบมากขึ้น

การดื่มชาไม่ควรดื่มช่วงเวลาก่อนอาหารหรือหลังอาหารทันที จะทำให้การดูดซึมของสารอาหารได้น้อยลง จึงควรเว้นระยะสัก 2-3 ชั่วโมงหลังอาหาร และไม่ควรดื่มชาก่อนนอนเนื่องจากในชามีสารคาเฟอีนทำให้นอนหลับยากขึ้น นอกจากนี้ไม่ควรดื่มชาที่ชงทิ้งไว้นานหลายชั่วโมง เนื่องจากสารต่างๆในน้ำชาจะทำปฏิกิริยากันทำให้ชาบูดและเสื่อมคุณภาพลงได้คะ

อย่างไรก็ตามการลดไขมันในร่างกายนอกจากอาศัยสมุนไพรอย่างชาอู่หลง หรือสมุนไพรชนิดอื่นๆ (สมุนไพรลดน้ำหนัก) ก็ตาม ก็ไม่สามารถจะยับยั้งการเพิ่มของไขมันที่เราจับใส่ร่างกายเราได้ วิธีป้องกันและรักษาที่ดีที่สุดคือการปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวัน อย่าง การรับประทานอาหาร ควรลดปริมาณไขมัน แป้ง น้ำตาลในอาหารแต่ละมื้อลง และควรเลือกเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ครบ 5 หมู่ รวมถึงการออกกำลังกายให้เพียงพอ ก็สามารถจะช่วยลดระดับไขมันในร่างกายเราได้ และยังช่วยเพิ่มไขมันชนิดดีได้อีกด้วยนะคะ