เปิดวิธีจัดฟันแบบใสที่บ้าน สะดวก ง่าย ไม่ต้องเดินทาง

0
640

ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ที่เราต้องปิดเมือง หรือว่าต้องกักตัวที่บ้าน ทำให้การเดินทางไปโรงพยาบาลหรือคลินิกรักษาฟันยิ่งเป็นไปด้วยความยากลำบาก ด้วยเหตุนี้จึงมีการจัดฟันที่บ้านกัน และแม้ว่าช่วงนี้เราจะกลับมาใช้ชีวิตปกติแล้ว แต่หลายคนก็ยังชื่นชอบการจัดฟันที่บ้าน วันนี้เราเลยจะพาทุกคนไปดูวิธีจัดฟันแบบใสที่บ้านว่ามีขั้นตอนอย่างไรบ้าง และช่วยให้ฟันของเราเข้าที่ เหมือนกับการจัดฟันแบบใส่เหล็กดัดหรือไม่ เราลองไปดูกันเลย

วิธีจัดฟันแบบใสที่บ้าน

จัดฟันใสที่บ้านต้องเริ่มจากอะไร

ก่อนที่เราจะพูดถึงวิธีจัดฟันแบบใสที่บ้าน เราจะต้องรู้ก่อนว่า เราจะต้องเตรียมตัวอย่างไร ซึ่งขั้นตอนแรกของการจัดฟัน ไม่ว่าจะเป็นการจัดฟันแบบไหนก็คือ เราจะต้องเคลียร์ช่องปากให้เรียบร้อยก่อน การเคลียร์ช่องปากคือการดูว่าฟันของเรามีปัญหาอะไรบ้าง ไม่ว่าจะเป็นฟันผุ ฟันคุด หรือว่ามีหินปูน เราจะต้องจัดการให้หมด เนื่องจากหลังจากจัดฟันแล้ว เราการทำทันตกรรมจะค่อนข้างยากลำบาก และกระทบต่อการจัดฟันพอสมควร ดังนั้น เคลียร์ช่องปากให้เรียบร้อยก่อนดีกว่า 

ส่วนคนที่พบหมอฟันเป็นประจำ และดูแลสุขภาพช่องปากเป็นประจำอยู่แล้ว ขั้นตอนนี้อาจจะข้ามไปก็ได้ 

วิธีจัดฟันแบบใสที่บ้านเริ่มต้นที่การพิมพ์ฟัน 

วิธีจัดฟันแบบใสที่บ้านทุกที่ จะเริ่มจากการพิมพ์ฟันก่อน ซึ่งทางคลินิกจะส่งชุดพิมพ์ฟันมาให้เรา เพื่อที่จะประเมินปัญหาและความยากง่ายในการจัดฟันให้เข้าที่ เรียงสวยงาม เป็นระเบียบตามที่เราต้องการ 

หากว่าใครสะดวก ก็สามารถไปที่คลินิก เพื่อที่สแกนฟันแบบ 3 มิติได้เช่นเดียวกัน ซึ่งเป็นทางเลือกหนึ่งที่สามารถทำได้ 

ประเมินออกแบบแผนการรักษา

หลังจากที่แพทย์ได้ดูพิมพ์ฟัน หรือดูภาพ 3 มิติของฟันเราแล้ว วิธีจัดฟันแบบใสที่บ้านขั้นต่อไปก็คือ การที่ทันตแพทย์จะออกแบบแผนการรักษาของเรา เพื่อให้ฟันของเราเคลื่อนที่ไปยังจุดทีเ่หมาะสม ซึ่งหากว่าฟันไม่ซับซ้อน หรือว่าเป็นการจัดฟันรอบสอง ก็จะใช้เวลาไม่นานเท่ากับการจัดฟันรอบแรกที่มีความซับซ้อน 

ติดตามผลการรักษาและเปลี่ยนชุดอุปกรณ์

หลังจากวางแผนการรักษาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว วิธีจัดฟันแบบใสที่บ้านขั้นต่อไปก็คือ การใส่ชุดอุปกรณ์เป็นประจำ และติดตามผล รวมถึงการเปลี่ยนชุดอุปกรณ์เมื่อถึงเวลา เพื่อให้ฟันค่อย ๆ เคลื่อนที่ไป ซึ่งเราอาจจะไม่จำเป็นต้องเข้ามาที่คลินิก แต่ติดตามผลการรักษาทางออนไลน์ และรับอุปกรณ์ชุดใหม่ทางไปรษณีย์ได้เลย

วิธีจัดฟันแบบใสที่บ้าน มีความไม่ยุ่งยากซับซ้อน สามารถทำได้แม้ว่าจะอยู่ต่างจังหวัด หรืออยู่ที่ที่ไกลจากคลินิก ใครสนใจลองหาคลินิกจัดฟันแบบใสที่บ้านได้เลย