พารู้จัก 3 สารชะลอความแก่จากธรรมชาติที่น้อยคนจะรู้!

0
895

เพราะ “อายุที่เพิ่มขึ้น” เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้สุขภาพผิวและกายอ่อนแอลงได้ทุกวัน ซึ่งไม่เพียงแต่จะดูแลสุขภาพใจให้แข็งแรง พร้อมเลือกออกกำลังกายเป็นประจำเพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อและความแข็งแรงเท่านั้น การเลือกทานอาหารก็เป็นปัจจัยสำคัญที่ช่วยดูแลร่างกายที่อ่อนแอลงตามอายุที่เพิ่มขึ้นได้เช่นกัน ซึ่งสำหรับใครที่ต้องการดูแลตัวเองให้แข็งแรงไปเรื่อย ๆ โดยไม่ต้องพึ่งพาวิธี นวัตกรรม หรืออาหารพิเศษราคาแพง

สารชะลอความแก่

วันนี้เราจะขอพาทุกคนไปรู้จักกับ 3 สารชะลอความแก่ที่หาได้จากอาหารทั่วไป แต่สามารถช่วยฟื้นบำรุงและดูแลสุขภาพให้แข็งแรงได้อย่างเป็นธรรมชาติ แล้วสารชะลอความแก่ทั้ง 3 ตัวนี้จะมีอะไรบ้าง ถ้าพร้อมแล้วมาทำความรู้จักไปพร้อมกันได้เลย!

วิตามินซี

วิตามินซีจัดเป็นสารชะลอความแก่ตัวสำคัญที่ทุกคนควรให้ความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง เพราะนอกจากจะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายแล้ว วิตามินซียังช่วยเสริมกระบวนการสร้างคอลลาเจนในร่างกาย ซึ่งมีส่วนช่วยสำคัญในการลดริ้วรอยและชะลอการเสื่อมสภาพของผิวได้ ที่สำคัญ วิตามินซียังมีส่วนช่วยในการยับยั้งการสร้างเม็ดสีของผิว ทำให้ผิวดูขาวกระจ่างใสขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติของสีผิวเรา ซึ่งหากต้องการใช้วิตามินซีเป็นสารชะลอความแก่ แพทย์และผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้ทานวิตามินซีอย่างน้อยวันละ 1,000 มิลลิกรัม โดยควรเลือกแบ่งทานครั้งละ 500 มิลลิกรัมเพื่อช่วยให้ร่างกายดูดซึมวิตามินซีได้ดีขึ้น

โอเมก้า 3

โอเมก้า 3 ถือเป็นหนึ่งสารชะลอความแก่ที่จำเป็นต่อร่างกาย โดยทั่วไปแล้ว โอเมก้า 3 จะมีฤทธิ์ต้านการอักเสบในส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย อีกทั้งยังช่วยปริมาณไขมันดี หรือ HDL ในร่างกายเพื่อสุขภาพที่ดีในอนาคตได้ ที่สำคัญ หากทานเป็นประจำอย่างต่อเนื่อง โอเมก้า 3 ยังมีส่วนช่วยลดไตรกลีเซอไรด์ และการอักเสบของหลอดเลือดหัวใจได้อีกด้วย ซึ่งถ้าใช้ในปริมาณที่เหมาะสม โอเมก้า 3 ยังให้ประโยชน์อื่น ๆ ต่อร่างกายได้อีกมากมาย เช่น ช่วยลดความดันโลหิต พร้อมช่วยป้องกันการเกิดอัลไซเมอร์ได้ เป็นต้น

วิตามินดี

นอกจากจะช่วยเสริมสร้างกระดูกแล้ว วิตามินดียังมาพร้อมกับประโยชน์มากมายและสามารถใช้เป็นสารชะลอความแก่ได้ โดยวิตามินดีนั้นสามารถช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย อีกทั้งยังมีส่วนช่วยในการป้องกันและรักษาโรคซึมเศร้าได้ ที่สำคัญ วิตามินดียังช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งต่อมลูกหมากในผู้ชาย และมะเร็งเต้านม รวมถึงมะเร็งรังไข่ในผู้หญิง จากการศึกษาพบว่า การออกไปสัมผัสแดดอ่อน ๆ เพียง 7 นาทีต่อวันจะสามารถช่วยให้ร่างกายได้รับวิตามินดีได้อย่างเต็มที่อีกด้วย

จะเห็นได้ไม่ว่าใครก็สามารถรับมือกับอายุที่เพิ่มขึ้น พร้อมดูแลรักษาสุขภาพกายและใจไปพร้อมกับ 3 สารชะลอความแก่ที่นำมาฝากนี้ได้ หากใครกำลังต้องการบำรุงและดูแลความแข็งแรงของร่างกายล่ะก็ อย่าลืมพิจารณาและมองหาสารทั้ง 3 นี้ในอาหารที่เลือกทานด้วยนะ!